#นักข่าวสายSanook

ภาพสลด ลิงอุรังอุตังแม่ลูก หนีไฟป่าอินโด มาถูกคนทารุณ

ภาพสลด ลิงอุรังอุตังแม่ลูก หนีไฟป่าอินโด มาถูกคนทารุณ
S! News (Rewrite)

สนับสนุนเนื้อหา

ภาพสะเทือนใจโลก ลิงอุรังอุตังแม่ลูกกอดกันกลม หวาดผวาถูกมนุษย์ทำร้ายทารุณ ปล่อยให้อดอาหาร หลังอพยพหนีไฟป่าครั้งใหญ่ที่อินโดนีเซีย

สำนักข่าวบีบีซี ได้เปิดเผยเรื่องราวอันแสนเศร้าใจที่เกิดขึ้นกับลิงอุรังอุตังแม่ลูกคู่หนึ่ง ซึ่งอาศัยอยู่ในจังหวัดกาลิมันตนตะวันตก ประเทศอินโดนีเซีย หลังพวกมันต้องอพยพหนีเหตุไฟป่าครั้งใหญ่ แต่เมื่อเข้ามาหลบอยู่ในหมู่บ้าน กลับต้องเจอเหตุทารุณกรรมด้วยน้ำมือมนุษย์

หน่วยกู้ภัยสัตว์สากล (International Animal Rescue) ได้เข้าทำการช่วยเหลือลิงอุรังอุตังแม่ลูก โดยพบว่า แม่ลิงขาดสารอาหาร รูปร่างผอมแห้ง มีบาดแผลตามร่างกาย ส่วนลูกลิงอยู่ในสภาพหวาดกลัวและซึมเศร้า ทั้งสองต่างกอดกันกลม ภาพอันน่าสลดใจถูกเผยแพร่ไปทั่วโลกเพียงข้ามวัน

ทั้งนี้ แม่ลูกลิงอุรังอุตัง ได้รับการช่วยเหลืออย่างทันถ่วงที แม้ตัวแม่ลิงจะบาดเจ็บ แต่ก็ยังพอมีน้ำนมป้อนให้ลูกลิง แม่ลิงบาดเจ็บจากการถูกเชือกที่ถูกจับมัดมือเอาไว้ บาดจนเป็นแผล การช่วยเหลือครั้งนี้เจ้าหน้าที่จำเป็นต้องยิงยาสลบ เพื่อให้สองแม่ลูกลิงไม่เกิดความตื่นตระหนก ก่อนจะนำไปตรวจร่างกายและนำไปสู่ขั้นตอนการรักษาและฟื้นฟูสภาพจิตใจ พร้อมปล่อยกลับสู่ธรรมชาติอีกครั้ง

บีบีซี ยังรายงานอีกว่า ลิงอุรังอุตังที่หลบหนีเหตุไฟป่าในอินโดนีเซีย ส่วนมากจะเข้าไปหลบอยู่ในพื้นที่หมู่บ้าน เพื่อหาน้ำและอาหารกิน บางครั้งมนุษย์มองว่าเป็นสัตว์ที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญใจ จนนำไปสู่การทำร้ายกันและกันบ่อยครั้ง

Source: BBC ไทย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ ลิงอุรังอุตัง