ทะเลไทย..ดราม่า แชร์ภาพอ่าวปิเละ เกาะพีพี กำลังเละมาก

ทะเลไทย..ดราม่า แชร์ภาพอ่าวปิเละ เกาะพีพี กำลังเละมาก
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นักอนุรักษ์ท้องทะเลไทย ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เพื่อแสดงให้เห็นสภาพของ อ่าวปิเละ บริเวณหมู่เกาะพีพี ที่กำลังเข้าสู่วิกฤต เมื่อภาพกองขยะลอยเป็นแพเหนือน้ำทะเล พร้อมกับนักท่องเที่ยวและเรือนำเที่ยวจำนวนมากที่เข้ามาในอ่าว อย่างไร้การควบคุม

ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เล่าเรื่องราวของ อ่าวปิเละ เกาะพีพี พร้อมกับนำภาพในอดีตกับปัจจุบันมาเปรียบเทียบกัน ที่แสดงให้เห็นว่ามีความเปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมาก เนื่องจากความสงบเงียบที่สูญหายไป เต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก

ปริมาณนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยังทำให้เรือนำเที่ยวเข้าไปบริเวณอ่าวปิเละแบบไร้การควบคุม ทำให้เกิดตะกอนทรายกระจายใต้ทะเลและทับทมแนวปะการัง ทุกๆ 4-5 นาที ส่งผลทำให้ปะการังในพื้นที่อ่าวปิเละและนอกอ่าว ไม่สามารถมีชีวิตได้อีก

นอกจากนี้ อีกภาพที่น่าสลดใจในพื้นที่นี้คือ กองขยะที่ลอยเป็นแพเหนือผิวน้ำ มักจะลอยตกค้างอยู่ในอ่าว แสดงให้เห็นว่าขาดการดูแลอย่างจริงจัง อีกทั้งนักท่องเที่ยวก็ควรจะต้องมีจิตสำนึกในการท่องเที่ยวด้วย รวมทั้งต้องพึ่งความร่วมมือในอีกหลายภาคส่วน

ทั้งนี้ ผศ.ดร.ธรณ์ แนะนำให้ภาคประชาชน แจ้งเบาะแสร้องเรียนผ่านสายด่วน 111 สำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อช่วยกระตุ้นและยกมาตรการการจัดการการท่องเที่ยวของอุทยานต่างๆ เพื่อแก้วิกฤตดังกล่าว พร้อมกับวอนอย่าสั่งย้ายหัวหน้าอุทยานฯ เนื่องจากเป็นผู้ที่ขอให้ ผศ.ดร.ธรณ์ ลงพื้นที่ไปช่วยเหลือปัญหานี้เอง แสดงให้เห็นว่าอุทยานฯ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหา เพียงแต่ยังไม่มีการสนับสนุนที่แน่ชัด

อย่างไรก็ตาม หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไป มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเป็นจำนวนมาก หลายคนรู้สึกเสียดายกับความสวยงามของธรรมชาติของทะเลไทย รวมทั้งยังแนะนำให้ทำการควบคุมและปิดอ่าว เพื่ออนุรักษ์ฟื้นฟูธรรมชาติ และมีผู้เข้ามาแชร์ประสบการณ์ต่างๆ ที่พบเจอในอ่าวปิเละ ที่พบว่านักท่องเที่ยวไทยและต่างชาติบางส่วนละเมิดและทำลายธรรมชาติ

#กู้วิกฤตพีพี ผมเข้าไปในอ่าวสวยที่สุดของเมืองไทย เพื่อพบว่า...อ่าวปิเละ เกาะพีพีเล เป็นอ่าวที่ได้ชื่อว่างดงามที่สุดในไ...

Posted by Thon Thamrongnawasawat on Monday, November 9, 2015

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!