ชาวเน็ตอึ้ง! ภาพเขาต้นน้ำป่าสัก โล้นเตียนเป็นทะเลทราย

ชาวเน็ตอึ้ง! ภาพเขาต้นน้ำป่าสัก โล้นเตียนเป็นทะเลทราย
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(6 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สังคมโซเชียลมีเดียต่างออกมาพากันอึ้งกับภาพภูเขาหัวโล้น ซึ่งไม่เพียงไม่มีต้นไม้เท่านั้นแต่สภาพผืนดินกลับกลายเป็นสีน้ำตาลจนแลดูเหมือนทะเลทราย

โดยผู้ที่เผยแพร่ได้แสดงภาพบนเฟซบุ๊กส่วน เทพ เพียมะลัง พร้อมโพสข้อความว่า "พี่น้องครับผืนดินแห่งนี้พี่น้องเป็นผู้อยู่อาศัยทำกินมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ฉะนั้นพี่น้องต้องเป็นผู้ที่จะต้องเปลี่ยน ฟื้นคืนความอุดมสมบูรณ์กลับคืนมาให้ได้ ด้วยตัวของพี่น้องเองนั่นแหละ ถึงจะเกิดความยั่งยืนอย่างแท้จริง อย่ารออย่างไร้ความหวังเพราะไม่มีใครช่วยพี่น้องได้"

จากนั้นเริ่มมีชาวเน็ตแชร์ส่งต่อกัน ในขณะที่มีสมาชิกบางรายไม่เพียงแจ้งพิกัดของเขาหัวโล้นนี้เท่านั้น แต่ยังให้รายละเอียดเพิ่มเติมด้วยว่า

"ภาพภูเขาหัวโล้นเป็นพื้นที่ต้นน้ำป่าสักแถวบ้านหินโง่น บ้านสักง่า อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ แต่เดิมมีป่าไม้ใหญ่ประเภท ยาง ตะเคียนตะแบก มะค่าโมง ฯลฯ ปกคลุม ปัจจุบันกลายเป็นภูเขาหัวโล้นเพราะ ชาวบ้านโค่นป่าเอามาทำเป็นไร่ข้าวโพด เพื่อขายให้โรงงานอาหารสัตว์ และนี่คือต้นเหตุแห่งหายนะที่กำลังเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอุทกภัยดินโคลนถล่ม วิกฤตการณ์ภัยแล้ง"

นอกจากนี้ มีสมาชิกชาวเฟซบุ๊กต่างแสดงความคิดเห็นในหลายแง่มุม โดยบางรายโทษเป็นนโยบายของรัฐหรือคนของรัฐขาดความจริงใจ ในขณะที่บางรายระบุว่า "เห็นภาพแล้วตกใจ" หรือแม้กระทั่ง "เห็นแล้วเศร้าใจถ้ากลายเป็นทะเลทรายทั้งประเทศคงจะรู้คุณต้นไม้" แต่ทั้งนี้ก็มีบางส่วนที่เรียกร้องให้ชาวบ้านในพื้นที่เร่งฟื้นฟูสภาพป่าโดยเร็ว

พี่น้องครับ ผืนดินแห่งนี้พี่น้องเป็นผู้อยู่อาศัยทำกินมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ฉนั้น พี่น้องต้องเป็นผู้ที่จะต้อง...

Posted by เทพ เพียมะลัง on Wednesday, November 4, 2015

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!