“อองซาน ซูจี” ลั่น! หากชนะเลือกตั้ง จะเป็นยิ่งกว่าประธานาธิบดี

“อองซาน ซูจี” ลั่น! หากชนะเลือกตั้ง จะเป็นยิ่งกว่าประธานาธิบดี
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(5 พ.ย.) สำนักข่าว Reuters รายงานว่า นางอองซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ประกาศว่า จะเป็นยิ่งกว่าประธานาธิบดี หากว่าพรรคของเธอคว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง แม้รัฐธรรมนูญจะกีดกันไม่ให้เธอดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีก็ตาม ซึ่งคาดการณ์กันว่าพรรค NLD จะทำผลงานได้ดีในการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์

นอกจากนั้นเธอยังวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับกระบวนการเลือกตั้ง โดยระบุว่า ไม่มีเสรีภาพและยุติธรรมอย่างแท้จริง ขณะที่กรรมการดูแลการเลือกตั้ง ก็ล้มเหลวในการรับมือกับสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

ด้าน นายเบน โรดส์ เจ้าหน้าที่อาวุโส ด้านกิจการความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ ระบุว่า การเลือกตั้งอันยุติธรรมในพม่าสัปดาห์นี้ จะนำไปสู่การยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรพม่า และพัฒนาความสัมพันธ์กับสหรัฐฯ ซึ่งพม่าจะได้รับประโยชน์อย่างมาก แม้ว่าจะเกิดปัญหากับการเลือกตั้งอยู่บ้าง ซึ่งพม่าถูกคว่ำบาตรตั้งแต่ช่วงปี 1990 หลังกองทัพพม่ายึดอำนาจ แต่สหรัฐฯ ก็พยายามที่จะผลักดันให้พม่าหวนคืนสู่ระบอบประชาธิปไตย

สำหรับการเลือกตั้งทั่วไปของพม่า จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 8 พ.ย. โดยผู้สังเกตการณ์และประชาชนต่างคาดหวังว่า ครั้งนี้จะเป็นการเลือกตั้งทั่วไปที่ยุติธรรมที่สุดในรอบ 25 ปีของพม่า ที่มีพรรคฝ่ายค้านหลัก มาเป็นคู่แข่งสำคัญ และจะช่วยถ่ายเทอำนาจมาจากฝ่ายทหารได้

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!