อย่าปล่อยปัญหา กองทัพมด ปล้นสลากสร้างปัญหาขายเกินราคา

อย่าปล่อยปัญหา กองทัพมด ปล้นสลากสร้างปัญหาขายเกินราคา
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

เป็นที่ดีอกดีใจกันได้ไม่นาน สำหรับการแก้ไขปัญหาสลากเกินราคาของรัฐบาล คสช. ราคาสลากลดลงมาขายในราคาไม่เกิน 80 บาท ตามราคาหน้าตั๋วได้ไม่นาน วันนี้ ข้อเท็จจริงก็คือ สลาก มีหลายราคา ขั้นต่ำ 80 บาท ส่วนเลขชุด เลขสวย ยังมีราคาเกินหน้าตั๋ว...

นอกจากนนี้ แม่ค้าสลากยังมีวิธีขายแบบใหม่ เรียกว่าขายพ่วง หากสลากเลขใด เป็นเลขที่ดัง แม่ค้าจะขาย 80 บาทเท่าเดิมแต่บังคับว่า จะต้องซื้อสลากเลขอื่นที่เป็นเลขทั่วไป หรือ เป็นเลขที่มี 0 ในเลขท้าย สามตัวด้วยในอัตรา 1 ต่อ 1 คือ สลากเลขสวย เลขดัง 1 ใบต่อ สลากทั่วไป 1 ใบ....

วิธีการนี้ ขายไม่เกินราคา แต่บังคับแบบซื้อเหล้าพ่วงเบียร์แบบนี้มันก็เพิ่มต้นทุนให้กับผู้ซื้อโดยไม่จำเป็นเลย ส่วนเลขชุด มีบ้างที่มีการขายเกินราคา โดยบรรดารายย่อยที่ขายบอกเหตุผลว่า รับมาก็เกินราคาแล้วครับ...

คำถามคือ ทำไม...? ยังมีการไปรับจากขาใหญ่มาอีก ในเมื่อ บอร์ดสลาก ได้จัดระบบใหม่ให้การค้าสลากเป็นแบบเสรี ให้รายย่อยไปจองซื้อได้ในจำนวนขั้นต่ำ ขั้นสูง ได้ที่ธนาคารกรุงไทย ทุกสาขาทั่วประเทศ

มาวันนี้ มีการออกมาเปิดเผยแล้วว่า ..ในข้อเท็จจริง แม้จะเปิดให้จองซื้อสลากตามระบบใหม่ก็จริง แต่รายย่อยที่อยากขายสลากไม่สามารถเข้าถึงได้ ...เพราะ บรรดาขาใหญ่ได้วางกลยุทธ์จ้างลูกน้องจำนวนมากไปเข้าคิวจองตามรูปแบบใหม่นี้ ทำให้ในที่สุด สลากที่ออกมา ก็ตกมาอยู่ในมือขาใหญ่เหมือนเดิม...?

โดยเหตุการณ์นี้ มีรายงานข่าวในเว็บไชต์ผู้จัดการออนไลน์ ว่า.......... ล่าสุด (4 พ.ย.58) นายสมบัติ ดำมินเสก อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16/1 หมู่ 4 ต.ท่าหลวง อ.เมืองพิจิตร และนางเรียน เฟื่องฟู ชาวบ้าน ต.ไผ่ท่าโพ อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร พร้อมด้วยกลุ่มผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลรายย่อยกว่า 10 คนได้เข้าร้องทุกข์ต่อ พ.ต.ท.ถนอม จินาวา รองหัวหน้าชุดเฉพาะกิจศูนย์ดำรงธรรม จ.พิจิตร ว่า

นโยบายของกองสลากเป็นสองมาตรฐานไม่เอื้อประโยชน์ให้คนยากคนจน คนชรา คนพิการ ได้เข้าถึงการขอโควตาสลากกินแบ่งรัฐบาล และเปิดช่องให้เกิดการผูกขาดของนายทุนใหญ่ ที่ใช้กองทัพมดเข้ามาเอาโควตา แล้วนำกลับมาขายกินกำไรจากคนยากคนจนเหมือนเดิม

ขณะที่นายสุขเสริม ไพบูลย์สิริ ผู้จัดการสาขาอาวุโสธนาคารกรุงไทย จำกัด สาขาพิจิตร กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวตนเองรับทราบ และได้รายงานไปยังผู้บริหารแล้ว ด้วยใจจริงแล้วรู้สึกเห็นใจคนยากคนจน คนชรา คนพิการ ที่เข้าไม่ถึงระบบเทคโนโลยี ชาวบ้านบางคนเดินทางไกลมากว่า 40-50 กิโลเมตร มาถึงธนาคารกรุงไทยพิจิตรตั้งแต่ตี 5 หวังว่าจะได้คิวเป็นคนแรก แต่พอถึงเวลา 08.30 น. ซึ่งเป็นเวลาทำการเพียงแค่ 5 นาทีแรก ก็พบว่าโควตาถูกจองเต็มหมดแล้ว........

เรื่องนี้ไม่อาจนิ่งนอนใจได้ และบอร์ดสากต้องเข้ามาแก้ไขปัญหาให้ได้ เพราะมิฉะนั้น ความพยายามในการปฏิรูประบบ ยกเลิกระบบโควตาไป พยายามจะเปิดให้มีการค้าเสรี เพื่อให้รายย่อยมีโอกาสเข้าถึงเพื่อให้ราคาสลากสามารถขายได้ตามราคาที่กำหนด หน้าตั๋ว 80 บาท ไม่อาจเป็นจริงได้ และหากปล่อยนานไป ก็จะวนกลับมาสู่ปัญหาเดิม สลากจะวนกลับมาอยู่ในเจ้ามือใหญ่ไม่กี่ราย และ นำไปสู่การขายเกินราคาในที่สุด

แม้บอร์ดสลากฯ จะฆ่าเสือ 5 เสือลงไปแล้ว แต่หากยังปล่อยให้มีกองทัพมด เข้ามาบดบังสลากไปให้เจ้ามือใหญ่ ปัญหาก็จะไม่ได้รับการแก้ไขอีกดังเดิม...

เปลวไฟน้อย

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!