สดร.แจงข่าวลูกไฟดวงใหญ่ มีแสงสีเขียวเหนือท้องฟ้า

สดร.แจงข่าวลูกไฟดวงใหญ่ มีแสงสีเขียวเหนือท้องฟ้า
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(ภาพจากคลิปคุณSaran Pol)

จากกรณีเมื่อคืนที่ผ่านมา (2 พ.ย.) เวลาประมาณ 20.39 น. ประชาชนในหลายจังหวัดของประเทศไทย พบเห็นลำแสงประหลาดมีลักษณะเป็นลูกไฟสีเขียวแกมฟ้า มีหางยาวสีส้ม พุ่งลงมาจากบนฟ้า ก่อนระเบิดแสงสว่างจ้าไปทั่วท้องฟ้า แล้วหายไปอย่างรวดเร็ว สร้างความตกใจและฮือฮาแก่ผู้พบเห็นเป็นอย่างมาก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ฮือฮาอีกครั้ง! พบลูกไฟดวงใหญ่สีเขียวสว่างจ้า พุ่งลงมาจากฟ้า

ล่าสุด (3 พ.ย.) เฟซบุ๊กแฟนเพจ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page ได้โพสต์ข้อความดังนี้ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ชี้แจงกรณีพบลูกไฟสว่างวาบ สีเขียว ตกลงมาจากฟ้า มองเห็นได้หลายพื้นที่ของประเทศไทย เมื่อค่ำวันที่ 2 พฤศจิกายน 2558 ประมาณ 20.40 น. เบื้องต้น คาดเป็นวัตถุขนาดเล็กจากนอกโลกพุ่งเข้ามาในชั้นบรรยากาศโลก

รองศาสตราจารย์บุญรักษา สุนทรธรรม ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า จากหลักฐานที่ปรากฏทั้งภาพถ่ายและคลิปวิดีโอที่ประชาชนบันทึกไว้ เห็นเป็นลูกไฟสีเขียวสว่างวาบ พุ่งพาดผ่านท้องฟ้าไปยังทิศตะวันตกเฉียงใต้ พบเห็นเป็นบริเวณกว้าง ในหลายจังหวัดของประเทศไทย เช่น กรุงเทพฯ ระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา นครสวรรค์ ขอนแก่น พิษณุโลก พิจิตร เพชรบูรณ์ อ่างทอง เชียงใหม่

เบื้องต้น คาดว่าจะเป็น ลูกไฟ (Fireball) ที่เกิดจากวัตถุขนาดเล็กผ่านเข้ามาในชั้นบรรยากาศโลกด้วยความเร็วสูงมาก เสียดสีจนเกิดความร้อนจนลุกไหม้ เห็นเป็นลูกไฟสว่างและมีควันขาวเป็นทางยาว ลักษณะเดียวกับที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2558 ที่ผ่านมา ซึ่งเห็นลูกไฟเป็นสีส้ม

แต่ครั้งนี้ น่าจะมีองค์ประกอบที่ต่างกัน เนื่องจากเห็นลูกไฟเป็นสีเขียว คาดว่ามีโครเมียมองค์ประกอบ ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่พบในอุกกาบาตเหล็ก นอกจากนี้ การที่มีผู้พบเห็นลูกไฟดังกล่าวในเวลาใกล้เคียงกันเป็นบริเวณกว้างมาก ทั้งภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคอีสาน แสดงให้เห็นว่าเกิดการลุกไหม้ในระดับสูงมากจากพื้นดิน

รองศาสตราจารย์บุญรักษา กล่าวเพิ่มเติมว่า วัตถุที่สามารถทำให้เกิดปรากฏการณ์แบบนี้ได้ มีอยู่หลายชนิด เช่น เศษซากดาวเคราะห์น้อยหรือดาวหางที่ผ่านเข้ามาใกล้โลกเสมอๆ เศษซากดาวเทียมที่หมดอายุการใช้งานและถูกปล่อยทิ้งไว้ในวงโคจร ก็อาจถูกแรงดึงดูดของโลกดึงกลับมาในชั้นบรรยากาศก็เป็นได้

เหตุการณ์นี้นับเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นในประเทศไทย เพราะเห็นได้ถึง 2 ครั้ง ในรอบ 2 เดือน แต่ไม่ต้องตื่นตระหนกเพราะโอกาสที่จะเกิดอันตรายต่อชีวิตและทรัพย์สินนั้นมีความเป็นไปได้น้อยมาก ในแต่ละวันจะมีวัตถุขนาดเล็กผ่านเข้ามาในชั้นบรรยากาศโลกเป็นจำนวนมาก โดยทั่วไปจะเห็นเป็นลักษณะคล้ายดาวตก ในทางดาราศาสตร์ถือเป็นเรื่องปกติและสามารถอธิบายได้

อย่างไรก็ตาม จากหลักฐานที่รวบรวมได้ในตอนนี้ ยังไม่สามารถให้ข้อสรุปได้แน่ชัด เป็นเพียงข้อสัณนิษฐานเบื้องต้น หากประชาชนมีภาพหรือคลิปที่บันทึกได้ในช่วงเวลาดังกล่าว ขอความร่วมมือแจ้งมายังสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ทางโทรศัพท์หมายเลข 091-0679658 หรือ 098-0714558

ขอขอบคุณข้อมูลจาก เฟซบุ๊กแฟนเพจ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ Fan Page

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่เกี่ยวข้อง กับ แสงสีเขียว