คนอยู่ในเหตุการณ์ เล่านาทีระทึกโขลงช้างป่าล้อมหนุ่มขี่จยย.

คนอยู่ในเหตุการณ์ เล่านาทีระทึกโขลงช้างป่าล้อมหนุ่มขี่จยย.
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีโลกออนไลน์มีการแชร์คลิปวิดีโอที่มีชื่อว่า "Wild elephant herd attacks motorbike" ภาพเหตุการณ์จากเว็บไซต์ KhaoyaiNews กลุ่มช่างภาพถ่ายสัตว์ป่า เหตุการณ์ช้างป่าโขลงใหญ่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เผชิญหน้ากับหนุ่มขับขี่รถจยย.คนหนึ่ง

ซึ่งคลิปดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์ ถึงสาเหตุที่ทำให้ช้างป่าหงุดหงิดว่าเกิดจากแม่ช้างเครียด หรือถูกเสียงจากกลุ่มรถจยย.บิ๊กไบค์ 4 คัน ที่ขับผ่านไปก่อนหน้านี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้องภาพระทึก หนุ่มขี่ จยย.ทิ้งรถ-ยกมือไหว้ ขอขมาโขลงช้างป่า

(20 ต.ค.) เฟซบุ๊กคุณ Rescue Klongkhoi ได้อธิบายถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า โดยระบุว่าตนเป็นคนที่อยู่ในเหตุการณ์ มีข้อความดังนี้

"จากเหตุการณ์เมื่อวานนี้ที่เห็นในคลิปและตามข่าว ผมไม่ขอโทษว่าเป็นความผิดของผู้ชายคนนี้ ส่วนคนที่จะด่าว่าผู้ชายคนนี้ก็ก็คงจะขอบอกว่าขอให้หยุดไว้ก่อน เพราะผมว่าเค้าคงจะตกใจกลัวทำอะไรไม่ถูก ซึ่งถ้าอาจจะเป็นคุณเจอเหตุการณ์แบบนี้ผมว่าหลายๆ คนที่ว่าเขาก็คงทำอะไรไม่ถูกเหมือนกัน

ผมเป็นคนที่อยู่ในที่เกิดเหตุ ช้างโขลงนี้มีตัวผู้ตกมัน 1 ตัวกำลังเข้ารวมฝูงเพื่อผสมพันธุ์ แล้วมีลูกอ่อนรวมอยู่ในโขลงด้วย ตอนเกิดเหตุ มีผมกับเอ็ดดี้ แค่ 2 คนช่วงนั้นพี่สุทนำขบวนนักท่องเที่ยวที่ติดโขลงช้างป่าขึ้นเขาใหญ่ไปก่อน เพราะใกล้ๆ กับผาตะแบก มีช้างออกตรงนั้นอีก 1 โขลง ขณะที่ด่านเขาเขียวได้ทำการปิดการจราจร เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว

เวลาผ่านไปครู่เดียว รถจักรยานยนต์คันนี้ที่มาจากด่านปราจีนจึงมาถึงครับ ซึ่งที่เกิดเหตุเป็นทางโค้ง ผมคิดว่า คนขับไม่น่าจะเห็นว่ายังมีช้างอยู่ข้างหน้าอีก จึงขับรถเข้ามา พอถึงหัวโค้ง จึงมาจ๊ะเอ๋กับช้างตัวที่เป็นแม่แปรก(จ่าโขลง) แม่แปรกจึงพุ่งเข้าหา แล้วชายคนนี้จึงตกใจทิ้งรถให้ล้มลงไป พอช้างสมาชิกโขลงได้ยินเสียงร้อง ช้างที่เดินลงในป่าข้างทางแล้ว จึงวิ่งย้อนขึ้นมาล้อมผู้ชายคนนี้ ตามที่เห็นในคลิป

ผม กับเอ็ดดี้(ฝรั่งผมยาวคนที่ถ่ายคลิปที่เห็นกันนี้)จึงต้องหาทางช่วยโดยเอ็ดดี้ ได้ขับรถเข้าไปดันกันโขลงช้าง โดยทางฝั่งผมได้เตรียมเคลียร์พื้นที่เผื่อไว้ให้เอ็ดดี้ถอยหลัง เผื่อเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้นในกรณีที่รถของเอ็ดดี้ไม่สามารถดันโขลงช้างได้ และจำเป็นต้องถอย ผ่านไปสักพัก ก็ยังไม่สามารถนำผู้ชายคนนี้ฝ่าวงล้อมช้างออกมาได้ ถึงจะมีช่วงที่ช้างล่าถอยและเปิดช่องให้หนี แล้วผมตะโกนให้หนีมาทางหลังรถ แต่เหมือนจะไม่ได้ยินเพราะ เสียงช้างร้องพร้อมกันทุกตัวเสียงดังมาก

แล้วสักพักพี่สุทกับทีมช่วยเหลือนักท่องเที่ยวถึงกลับมาเสริม แล้วช่วยทำการผลักดันช้างออกช่วยเหลือนักท่องเที่ยวคนนี้ได้อย่างปลอดภัยครับ หลังจากนั้นจึงดันช้างออกข้างทางและนำรถนักท่องเที่ยวที่ติดอยู่บนเขาใหญ่ประมาณ 50-60 คัน ลงได้อย่างปลอดภัย

แต่ผมดูแล้ว ไม่รู้ว่าแกห่วงรถหรือว่ากลัวจนทำอะไรไม่ถูกกันแน่ - -

Note

-เมื่อเจอช้างโปรดทิ้งระยะไว้ไม่ตำกว่า 30เมตร

-โปรดจำไว้ว่าโดยทั่วไปช้างมักจะอยู่รวมกันเป็นครอบครัวหรือฝูง ขณะที่คุณเจอช้างเพียงตัวเดียว แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีช้างตัวอื่นๆ อยู่ในบริเวณนั้น ฝูงช้างอาจจะกระจายกันหากินอยู่ในบริเวณป่าข้างๆทางนั้นก็เป็นได้ และวินาทีที่เค้าจะเข้าพุ่งมาหานั้น เร็วมาก

-ช่วงที่เป็นทางโค้ง ถ้าเจอช้างอยู่ข้างทาง ไม่ควรรีบขับฝ่าออกมาเพราะคุณจะไม่เห็นว่าข้างหน้า มีช้างอยู่อีกหรือไม่ ไม่เช่นนั้นก็จะเป็นอย่างที่เห็นในคลิปนี้

และ เมื่อตกอยู่ในวงล้อมของช้าง ตั้งสติให้มั่น หากเป็นเวลากลางคืน ให้ใช้ไฟต่ำ และอย่าเปิดกระพริบ แล้วเลือกเคลื่อนรถไปในทางที่มีช้างอยู่น้อย แม้บางครั้งจำเป็นต้องเข้าใกล้หรือเบียดโขลงช้างไปก็ตาม อย่าดับเครื่องยนต์ และปิดไฟรถเป็นอันขาด ค่อยๆเคลื่อนรถ ให้เสียงเครื่องยนต์นิ่งมากที่สุด

ขอเพิ่มเติมนะครับเนื่องจากมีผู้แชร์กันเยอะ วิธีที่กล่าวมาข้างบน ใช้ได้เฉพาะที่เขาใหญ่เท่านั้นนะครับ ช้างที่อื่นดุกว่าที่เขาใหญ่มาก ช้างเขาใหญ่เป็นช้างที่คิกขุ ที่สุดแล้วครับ"

อย่างไรก็ตาม คุณ Rescue Klongkhoi ได้ตอบคำถามเมื่อมีผู้เข้ามาถามถึงสาเหตุว่า ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ได้มีกลุ่มบิ๊กไบค์ขับรถผ่านไปก่อนหน้านี้เยอะมาก และช้างป่าหงุดหงิดก่อนที่หนุ่มขีจยย.คันที่ตกเป็นข่าวจะมาถึง

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Rescue Klongkhoi

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!