สตม.จ่อชงตร.ลงนามMOUกับInterpolสกัดคนร้าย

สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เตรียมปฏิบัติการกวาดล้างอาชญากรข้ามชาติเชิงรุก จ่อชง ตร. ร่วมลงนาม MOU กับ Interpol สกัดกั้นคนร้าย
พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม. ) กล่าวระหว่างแถลงข่าวการจับกุมอาชญากรข้ามชาติ ที่กบดานในประเทศไทย ที่ห้องแถลงข่าว ชั้น 1 อาคาร 1 สตม. ว่า คนร้ายข้ามชาติหรืออาชญากรข้ามชาติที่เข้ามาในประเทศไทยนั้น จะเข้ามาในรูปแบบของนักท่องเที่ยว ซึ่งมีบางประเทศที่ไทยร่วมลงนาม MOU นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาในประเทศเเละพักอาศัยอยู่ได้เป็นจำนวน 30 วัน โดยไม่ต้องใช้วีซ่า ฉะนั้น อาชญากรที่เข้ามาจึงทำทีเป็นนักท่องเที่ยว ทำให้อยากต่อการตรวจสอบว่าเป็นอาชญากรข้ามชาติ หรือ หลบหนีเข้าเมืองหรือไม่ เเต่จากนี้ไปจะกดดันโดยปฏิบัติการเชิงรุกให้มากขึ้น
ทั้งนี้ ได้มีการแก้ปัญหาร่วมกันกับหลายส่วนรวมทั้ง interpol ได้ข้อสรุปว่า ทาง interpol ยอมให้ประเทศไทยเชื่อมข้อมูลโดยตรงจากฐานข้อมูลหมายจับของ interpol ที่อยู่ที่เมืองลีออง ประเทศฝรั่งเศส โดยขณะนี้ เสนอสำนักงานตรวจเเห่งชาติเพื่อร่วมลงนาม MOU กับ Interpol ซึ่งจะเป็นประโยชน์อย่างมากในการสกัดกั้นคนร้าย ไม่ให้เข้ามาหลบซ่อนตัวอยู่ในประเทศไทย นอกจากนี้ ยังใช้พ่วงกับโครงการตรวจสอบเเละคัดกรองผู้โดยสารล่วงหน้าที่จะเริ่มใช้ในวันที่ 1 ธันวาคม 2558 ได้อีกด้วย
อย่างไรก็ตาม พล.ต.ท.ณัฐธร ยังยอมรับอีกว่ากฎหมายยังอ่อนเเอ ทำให้คนร้ายข้ามชาติไม่เกรงกลัว โดยได้เสนอขอเเก้กฎหมายเเล้ว เพื่อให้มาตรฐานเป็นสากล