ผบ.ทบ.สั่งคสช.ทุกส่วนเร่งทำตามนโยบาย

รองโฆษกกองทัพบก เผย ผบ.ทบ. แจงผลการปฏิบัติงานในรอบสัปดาห์ พร้อมปรับแผนงาน กระจายโครงการของศูนย์ปรองดองฯ สู่จังหวัด สั่งทุกส่วนของ คสช. เร่งดำเนินการตามนโยบาย
พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า พลเอก ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)เป็นประธานการประชุม สำนักเลขาธิการ คสช. โดยมีการชี้แจงผลการปฏิบัติงานในรอบสัปดาห์ที่สำคัญ อาทิ การช่วยเหลือประชาชนจากเหตุอุทกภัยในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด การพบปะส่วนราชการและภาคประชาชนเพื่อเสริมสร้างความปรองดองสมานฉันท์ เดินหน้าจัดระเบียบสังคมและบังคับใช้กฎหมายอย่างยั่งยืน และป้องกันมิให้กลับมาเกิดปัญหาอีก เช่น การจัดระเบียบรถรับจ้างสาธารณะ การสนับสนุนกระทรวงยุติธรรมในการควบคุมสถานบริการ การป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งขันรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในทาง จำนวน 214 ครั้ง ใน 34 จังหวัด การเข้าช่วยคลี่คลายและควบคุมสถานการณ์การประท้วงที่สถานีตำรวจภูธรถลาง จ.ภูเก็ต รวมทั้งการปรับแผนงานและกระจายโครงการของศูนย์ปรองดองสมานฉันท์ลงสู่จังหวัด
ผบ.ทบ.สั่งคสช.ทุกส่วนเร่งทำตามนโยบาย
พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า พลเอก ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งการในที่ประชุม สำนักเลขาธิการ คสช. ให้ทุกส่วนของ คสช. สนับสนุนนโยบายเร่งด่วนและปฏิบัติตามบัญชาของ หัวหน้า คสช. โดยเคร่งครัด ทั้งในเรื่องการบังคับใช้กฎหมายเพื่อดูแลสถานการณ์ในประเทศให้เกิดความสงบเรียบร้อย การชี้แจงทำความเข้าใจในเรื่องนโยบายและแผนการปฏิบัติงานที่สำคัญของรัฐบาล ให้ประชาชนและต่างประเทศได้รับทราบ การดูแลปัญหาความเดือดร้อนของกลุ่มต่างๆ ให้ได้รับการแก้ไขอย่างเป็นระบบ โดยมีเรื่องสำคัญเร่งด่วนได้แก่ การรับมือและแก้ไขปัญหาภัยแล้ง ซึ่ง เลขาธิการ คสช. ได้กำชับให้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย เข้าประสานงานกับฝ่ายปกครอง ผู้ว่าราชการจังหวัด เกษตรอำเภอ จัดทีมงานเข้าสำรวจและรวบรวมข้อมูลในพื้นที่ที่ประสบปัญหาภัยแล้ง รวมทั้งความต้องการของเกษตรกร เพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานสนับสนุนให้รัฐบาลพิจารณาหามาตรการความช่วยเหลือที่เหมาะสมต่อไป
นอกจากนี้ ให้สำรวจปัญหาที่เกษตรกรในพื้นที่อื่นๆ กำลังประสบอยู่ด้วย เช่น ปัญหายางพารา ปาล์มน้ำมัน การชุมนุมเรียกร้องด้านมลภาวะ เป็นต้น
ผบ.ทบ.สั่งทุกส่วนสร้างความเข้าใจปชช.
พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า พลเอก ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งการในที่ประชุม สำนักเลขาธิการ คสช. ให้ทุกส่วนใช้กลไกของคณะทำงานร่วมฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร ลงพื้นที่ถึงระดับหมู่บ้านอย่างสม่ำเสมอ ผ่านกิจกรรมประชาคมหมู่บ้าน เพื่อพบปะและนำผลการดำเนินงานของรัฐบาลที่สำคัญไปชี้แจงกับประชาชน โดยเฉพาะการสร้างความเข้าใจใน 3 เรื่องสำคัญ ได้แก่ ทำไมต้องร่างรัฐธรรมใหม่ ตัวเลข 6 - 4 - 6 - 4 คืออะไร รัฐบาลสั่งห้ามใช้น้ำหรือสั่งห้ามทำนาจริงหรือ และ Road Map ของ คสช. โดยการชี้แจงจะดำเนินการควบคู่ไปกับการให้ข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาภัยแล้ง ได้แก่ สถานการณ์น้ำในพื้นที่นั้นๆ การขอความร่วมมือและให้คำแนะนำในเรื่องการปลูกพืชใช้น้ำน้อยสำหรับพื้นที่ที่ขาดแคลนน้ำในช่วงฤดูแล้ง บนพื้นฐานของความเห็นใจในความเดือดร้อนของเกษตรกร ทั้งนี้ การแก้ปัญหาหรือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเกษตรกรให้อยู่บนพื้นฐานของความสมัครใจ
ผบ.ทบ.สั่งกกล.รส.เร่งบรรเทาภัยแล้ง
พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า พลเอก ธีรชัย นาควานิช ผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้สั่งการในที่ประชุม สำนักเลขาธิการ คสช. โดยกำชับให้กองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ประสานในเรื่องการจัดทำและเสนอ โครงการความต้องการของชุมชนเพื่อบรรเทาผลกระทบภัยแล้ง โดยให้ฝ่ายปกครอง กระทรวงเกษตร และฝ่ายทหาร ร่วมกันทำประชาคมกับประชาชน เสนอเป็นโครงการความช่วยเหลือ ภายในเดือนตุลาคม 58 เพื่อให้สามารถเริ่มเปิดโครงการได้ตั้งแต่พฤศจิกายน 58 ทั้งนี้ รัฐบาลจะให้ความช่วยเหลือในลักษณะเมล็ดพันธุ์พืชและพันธุ์สัตว์
ส่วนการปฏิบัติงานของ คสช. ในทุกพื้นที่ โดยเฉพาะกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย และศูนย์ปรองดองสมานฉันท์เพื่อการปฏิรูป ให้ทำงานสอดคล้องกันและสนับสนุนการปฏิบัติงานของศูนย์ดำรงธรรมอำเภอ และจังหวัด อย่างเต็มที่ ในการแก้ไขปัญหาที่ประชาชนร้องเรียน โดยยึดถือความเดือดร้อน ความไม่เข้าใจ และความต้องการของประชาชนเป็นหลัก