ตร.เร่งล่าอ๊อดไม่ชัดสัญชาติอาเดม-เข้มสถานทูตจีน

ตร.เร่งล่าอ๊อดไม่ชัดสัญชาติอาเดม-เข้มสถานทูตจีน

ตร.เร่งล่าอ๊อดไม่ชัดสัญชาติอาเดม-เข้มสถานทูตจีน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

โฆษกตร. ยัน 'อ๊อด' มีตัวตน และเป็นคนไทยแน่นอน เร่งล่าตัว ไม่ชัด 'อาเดม' คนชาติไหน ด้าน ผบก.สปพ. เผย สั่งเข้ม รปภ.สถานทูตจีนประจำประเทศไทย ในวันชาติจีน 1 ต.ค.

พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกตร. เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า ความคืบหน้าคดีระเบิดราชประสงค์ และท่าเรือสาทร ที่มีชื่อ นายอ๊อด พยุงวงศ์ หรือ นายยงยุทธ พบแก้ว ที่ถูกออกหมายจับ และมีส่วนร่วมในการก่อเหตุด้วยนั้น ล่าสุด ยืนยันว่า มีตัวตนจริงและเคยถูกจับกุมก่อนหน้านี้ถึง 9 ครั้ง และเป็นคนไทยอย่างแน่นอน ได้ประสาน บช.น. ให้ดูเส้นทางและแหล่งพำนักของ นายอ๊อด อีกครั้งหนึ่งเพื่อตามตัวต่อไป

ส่วนกรณีสัญชาติของ อาเดม คาราดัก ชายเสื้อเหลืองมือวางระเบิด กำลังเร่งขอความร่วมมือจากประเทศที่เกี่ยวข้อง ซึ่งยังไม่มีความคืบหน้าหรือชัดเจนว่า เป็นคนชาติใด ต้องรอการยืนยันจากต้นทางเสียก่อน

นอกจากนี้ ทาง โฆษก ตร. กล่าวอีกว่า ยังรอการประสานจากกระทรวงต่างประเทศว่า ได้ถอนพาสปอร์ตของ น.ส.วรรณา สวนสัน แล้วหรือไม่ ซึ่งคาดว่าเร็วๆ นี้จะทราบผล และคาดว่าจะมีการขอศาลออกหมายจับเพิ่มเติมในคดีนี้อีกแน่นอน

 

ตร.191เข้มสถานทูตวันชาติจีนหลังบึ้มถล่มที่จีน

พล.ต.ต.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผบก.กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (ผบก.สปพ.) เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ตามที่วันนี้ (1 ต.ค.) เป็นวันชาติจีน และคืนวานนี้ได้เกิดเหตุระเบิดในหลายจุดที่ประเทศจีน จนมีคนเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ทาง บก.สปพ. ซึ่งมีภาระกิจในการดูแลสถานเอกอัครราชทูตของต่างชาติในประเทศไทย ได้สั่งการให้เข้มงวดการรักษาความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ตามคำสั่งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ก่อนหน้านี้ โดยมีรถสายตรวจประจำการหน้าสถานเอกอัครราชทูต และประสานกับทางตำรวจ สน.ห้วยขวาง เจ้าของพื้นที่ ตั้งด่านความมั่นคงดูแลโดยรอบ และประสานกับทางเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยตลอดเวลา หากต้องการกำลังในการดูแลเป็นพิเศษ

ทั้งนี้ ผบก.สปพ. กล่าวอีกว่า ทางตำรวจได้เข้มงวดการตรวจตรา โดยรอบสถานเอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทยมาก่อนที่จะเกิดเหตุระเบิดที่สี่แยกราชประสงค์แล้ว

 

ทนายอาเดมจ่อขอล่ามอุยกูร์สอบ-จ่อสรุปส่งอัยการทหาร

นายชูชาติ กันภัย ทนายความของ นายอาเดม คาราดัก หรือ นายบิลาล เติร์ก มูฮัมหมัด เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า หลังจากที่ได้เข้าพบลูกความที่เรือนจำชั่วคราว มทบ.11 และ นายอาเดม บอกว่า เต็มใจในการสารภาพว่าเป็นชายเสื้อเหลือง ที่วางระเบิดศาลพระพรหม ขั้นตอนต่อไปในฐานะทนายความ ก็จะสอบถามต่อไปว่า มูลเหตุจูงใจที่กระทำการเช่นนั้น เพื่ออะไร และคนบงการมีมากกว่า นายอับดุลเลาะห์หรือไม่ ทั้งนี้ เพื่อให้ศาลทหารได้พิจารณาขอความเมตตา เพื่อกำหนดบทลงโทษในคดีนี้ต่อไป แต่อุปสรรคคือ นายอาเดม พูดภาษาอังกฤษได้น้อยมาก ดังนั้นในฐานะทนายความ จึงเตรียมทำเรื่องร้องขอไปยังพนักงานสอบสวน ให้จัดล่ามภาษาอุยกูร์มาให้ ในการสอบปากคำเพิ่มเติมครั้งต่อไป ซึ่งอยู่ในอำนาจที่จะร้องขอได้

อย่างไรก็ตาม ทนายความของ นายอาเดม ได้กล่าวอีกว่า คดีดังกล่าว ทาง พงส. จะต้องสรุปสำนวนทั้งหมดเพื่อมีคำสั่งฟ้องหรือไม่ ต่ออัยการ ซึ่งจะเป็นอำนาจของอัยการศาลทหาร ภายใน 7 ผลัด 84 วัน ต่อไป


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook