DSIแถลงรวบสินค้าปลอมมูลค่ากว่า 10 ล้าน

อธิบดีดีเอสไอ แถลงจับสินค้าปลอมละเมิดทางปัญญา รวม 7 จุด มูลค่าเสียหายกว่า 10 ล้านบาท
นางสุวณา สุวรรณจูฑะ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ แถลงภายหลังเจ้าหน้าที่สำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญา ได้ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจจาก สน.พลับพลาไชย 1 เข้าทำการตรวจค้นอาคารพาณิชย์ ซึ่งเป็นสถานที่เก็บสินค้า และแหล่งจำหน่ายสินค้าประเภทอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือปลอม เครื่องหมายการค้าย่านเสือป่า รวม 7 จุดด้วยกัน ผลการตรวจค้นพบอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ เช่น แบตเตอรี่สำรอง หูฟังปลอม มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท และได้จับกุมตัว น.ส.สุภาพร ตั้งสถาพรพันธ์ กับพวก และ นายสุวัฒน์ จำรัสวิมลรัตน์ ผู้ต้องหา พร้อมแจ้งข้อหา "จำหน่ายเสนอจำหน่ายและมีไว้เพื่อจำหน่ายซึ่งสินค้าที่มีเครื่องหมายการค้าปลอมเครื่องหมายการค้าของบุคคลอื่นที่ได้จดทะเบียนไว้แล้วในราชอาณาจักรและหลีกเลี่ยงภาษีอากร"
พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง รองอธิบดีดีเอสไอ กล่าวว่า สาเหตุเจ้าหน้าที่ได้ทำการบุกจับกุมโกดังย่านเสือป่า เพราะเป็นแหล่งของผู้ค้ารายใหญ่ ซึ่งเชื่อว่าหากมีการจับกุมผู้ค้ารายใหญ่ได้ ผู้ค้ารายย่อยก็จะลดจำนวนลงตามไปด้วย
ทั้งนี้ ประเทศไทย ถูกสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯ หรือ USTR จัดอันดับสถานะทางการค้าอยู่ในบัญชีประเทศที่ต้องจับตามองพิเศษ ในเรื่องของการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาตามกฎหมายการค้าสหรัฐ มาตรา 201 พิเศษ ตั้งแต่ 2550 จนถึงปัจจุบัน มีผลทำให้ประเทศไทย ต้องถูกตัดสิทธิพิเศษทางการค้าสหรัฐฯ ทำให้สูญเสียโอกาสทางการค้าอย่างมาก ดีเอสไอ จึงต้องเข้มงวดเพื่อให้สอดคล้องนโยบายของรัฐบาล