ประวิตรโยนตร.ดูตั้งตั๊น-ทหารผิดโยงค้าโรฮีนจายึดกม.

พล.อ.ประวิตร โยนตำรวจ ตั้ง น.ส.จิตภัสร์ อดีตแกนนำ กปปส. เป็นขรก.กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ พร้อม ลั่น หากพบ จนท.ผิดเกี่ยวข้องค้ามนุษย์จริง ต้องดำเนินตาม กม. ปรามทักษิณอยู่นิ่งๆ ก่อน
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าจะมีการแต่งตั้งน.ส.จิตภัสร์ กฤดากร หรือตั้น อดีตแกนนำ คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข(กปปส.) เป็นข้าราชการในสังกัดกองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ หรือ 191 ว่า เรื่องดังกล่าวเป็นหน้าที่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติในการพิจารณา ไม่เกี่ยวข้องกับตนเอง และเท่าที่ได้มีการสอบถามทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ได้มีคณะกรรมการในการพิจารณาคัดเลือกอย่างถูกต้อง ตามความรู้ ความสามารถของตำแหน่งต่างๆ
ประวิตรระบุพบจนท.ผิดโยงค้ามนุษย์จริงต้องดำเนินตามกม.
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมสภากลาโหมประจำเดือนกันยายน โดยได้ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าประชุมถึงกรณีที่มีการออกหมายจับ เจ้าหน้าที่ทหารที่เกี่ยวข้องกับคดีค้ามนุษย์ ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่าเป็นใครบ้าง ซึ่ง พล.ต.อ.เอก เอกอังสนานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำลังดูแลอยู่ ยอมรับมีทุกฝ่ายเข้าไปเกี่ยวข้อง แต่จะผิดจริงหรือไม่ ต้องให้มีการสืบสวนก่อน รวมถึงต้องให้โอกาสกับผู้ต้องหาได้แก้ตัวด้วย แต่หากมีส่วนเกี่ยวข้องก็ต้องดำเนินการไปตามกฎหมาย
ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรื่องของการค้ามนุษย์นั้น จะต้องมีการดำเนินการให้เป็นไปตามหลักสากลให้มากที่สุด เพราะที่ผ่านมา ได้มีการละเลยมามาก ซึ่งปัจจุบันทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้ให้ความสนใจ และในขณะนี้กำลังจะมีการโยกย้ายหลายคนที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ แต่ยังไม่ทราบจำนวน ทราบเพียงแต่ว่า มีตำรวจจำนวนมากพอสมควร
ประวิตรปรามทักษิณอยู่นิ่งๆ ก่อน
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระบุว่า ไม่มีความกังวลถึงการเดินทางไปร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติสมัยสามัญ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระหว่างวันที่ 24 - 30 ก.ย. นี้ ว่าจะมีกลุ่มต้าน เพราะนายกรัฐมนตรีเป็นคนดี ไม่ได้สร้างความเสียหายให้กับประเทศ ซึ่งเชื่อว่าความดีที่นายกรัฐมนตรี ได้ทำมานั้นจะช่วยรักษาตัวของนายกรัฐมนตรีเอง
ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงการแต่งตั้งกรรมการร่างรัฐธรรมนูญว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบว่าใครจะเป็นประธาน ส่วนสภาขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศ (สปท.) นั้น ตนเองไม่ได้มีการเสนอรายชื่อ ซึ่งเป็นเรื่องของนายกรัฐมนตรีที่จะเป็นผู้พิจารณาคัดเลือก ส่วนที่มองว่ามีสัดส่วนของทหารมากนั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ทหารก็มีความรู้ ความสามารถเหมือนกัน ซึ่งก็มีสัดส่วนอยู่แล้ว
นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังได้ฝากถึง นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า ในขณะนี้อยากจะขอให้หยุดอยู่นิ่ง ๆ ก่อน หากจะมีการเคลื่อนไหวอะไร ก็ขอให้ดำเนินการหลังมีการเลือกตั้ง