เปิดใจผู้สร้าง-รื้อสะพานแยกเกษตร เสียดายแต่ภูมิใจ

เปิดใจผู้สร้าง-รื้อสะพานแยกเกษตร เสียดายแต่ภูมิใจ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

จากกรณีการปิดสะพานข้ามแยกเกษตร ตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 ก.ย.ที่ผ่านมา เพื่อรื้อโครงสร้างของสะพาน สำหรับก่อสร้างเส้นทางโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว สายเหนือ ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต 

(14 ก.ย.) ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ข้อความจากเฟซบุ๊ก FM. 91 Trafficpro ซึ่งได้ทำการสัมภาษณ์ นายจิรวัฒน์ มาลัย ผู้สร้างสะพานแยกเกษตร ว่า

"ปิดตำนาน 23 ปี สะพานข้ามแยกเกษตร ผู้สร้างระบุ สร้างมาตั้งแต่ปี35 ยุคนั้นเป็นวิกฤตจราจร ตอนเปิดสะพานประชาชนดีใจ มารอใช้ตั้งแต่ตี 5

คุณจิรวัฒน์ มาลัย ผู้อำนวยการ โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเขียว(เหนือ) สัญญาที่ 1 กล่าวว่าได้เป็นผู้รับจ้างเริ่มก่อสร้างสะพานข้ามแยกเกษตร มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2535 สมัยผู้ว่ากทม.พลตรีจำลอง ศรีเมือง ขณะนั้นยังเป็น 3 แยกเกษตร ยังไม่มีอุโมงค์ลอดแยกเกษตร ยังไม่มีเส้นเกษตร-นวมินทร์ จนถึงปัจจุบัน 23 ปีแล้ว สาเหตุที่มีการสร้างสะพานข้ามแยกเกษตรคือสมัยนั้นรถติดมากยิ่งกว่าปัจจุบัน และยังไม่มีสะพานข้ามแยก มีแต่ทางด่วนขั้นที่1 เท่านั้น

แล้วต้องใช้เวลาสร้างให้เร็วที่สุด ใช้เวลาสร้าง 4 เดือนครึ่ง มีความยาว 1,300 เมตร กว้าง 3 ช่อง จราจร ช่องละ3.50 เมตร รวมคันหินสองด้าน กว้างทั้งหมด 11.75 เมตร และดูแลต่อ 2 ปี จากนั้นเป็นส่วนความรับผิดชอบของสำนักการโยธา หลังเปิดใช้สะพานประชาชนดีใจมาก มีประชาชนมารอใช้ตั้งแต่ตี 5 บีบแตรเป็นสัญลักษณ์ในการใช้สะพาน

ทั้งนี้ ได้ก่อสร้างสะพานข้ามแยกรัชโยธินมาเช่นเดียวกัน สร้างตั้งแต่ปี 2533 ผ่านมา 25 ปีแล้ว เป็นสะพานข้ามแยก สะพานแรกในกลุ่ม 15 สะพานตามนโยบายของกทม.

ในฐานะ ผู้ก่อสร้างและมาเป็นผู้รื้อก็รู้สึกเสียดาย แต่ก็ดีใจที่จะได้มาสร้างสิ่งที่ดีกว่าให้ คือรถไฟฟ้าสายสีเขียวฯนี้ โดยส่วนตัวอายุ 59 ปีแล้ว แต่ยังภูมิใจได้ทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติ ที่สำคัญทางผู้จัดก็เห็นว่าเราเป็นผู้รู้โครงสร้างทั้งหมด ก็จะง่ายต่อการรื้อสะพานข้ามแยกเกษตรในครั้งนี้

ส่วนการเชื่อมต่อโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว จะเชื่อมต่อจากจุดสิ้นสุดตรงบีทีเอสหมอชิต ข้ามวิภาวดี ผ่านหน้าเซ็นทรัลลาดพร้าว ผ่านแยกรัชโยธิน แยกเสนา ม.เกษตร ราบ 11 วัดพระศรีฯ ซอยสายหยุด สะพานใหม่ ถึงกม.25 เลี้ยวขวาเข้าถ.ลำลูกกา ผ่านหน้าสภ.คูคตอ"

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก FM. 91 Trafficpro

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!