กอท.จัดงานฮาลาลสร้างสันติภาพภาคใต้

กอท.จัดงานฮาลาลสร้างสันติภาพภาคใต้
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยจัดงานงานฮาลาล จุดเชื่อมการสร้างสันติภาพในภาคใต้

วันที่ 8-10 กันยายน 2558 ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย ร่วมกับคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัด 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาล จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และมหาวิทยาลัยราชภัฏยะลา ร่วมกันจัดงาน เทศกาลนานาชาติฮาลาลชายแดนใต้ โดยมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 5,000 คน

พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ เลขาธิการคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในพื้นที่ภาคใต้มีผู้คนล้มเจ็บเพราะความไม่สงบตลอด 11 ปี ทำให้ทุกคนเสียโอกาส ทั้งที่ประเทศเพื่อนบ้านที่มีความขัดแย้งต่างแก้ปัญหาได้จนสำเร็จ การจัดงานครั้งนี้ เกิดขึ้นหลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดคุยกับ นายอาศิส พิทักษ์คุมพล จุฬาราชมนตรี บอกให้มาดูงานในภาคใต้ งานนี้นับเป็นการเริ่มต้นของการแก้ปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และเป็นงานแรกที่ กอท. เข้ามามีบทบาทในการแก้ปัญหาในภาคใต้

ว่าที่ ร.ต.ดร.อับดุลฮาฟิซ หิเล คณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา กล่าวว่า ผู้นำศาสนาอิสลามจะเป็นคนกลางสร้างสันติภาพได้ การจัดงานครั้งนี้มีการวางแผนที่จะร่วมดำเนินงานด้านการสร้างสันติสุขในพื้นที่กันต่อไปในอนาคต โดยใช้งานนี้เป็นจุดเชื่อม กอท. มองว่าตนเองก็สามารถเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนการแก้ปัญหาความขัดแย้งด้วยการพูดคุยได้ โดยจะใช้เวทีนี้เป็นจุดเริ่มต้น