ชาวเน็ตถก 'บันไดเลื่อนรถไฟฟ้า' ห้ามเดิน หรือ เดินชิดซ้าย?

ชาวเน็ตถก 'บันไดเลื่อนรถไฟฟ้า' ห้ามเดิน หรือ เดินชิดซ้าย?
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(3 ก.ย.) หลังมีข่าวบันไดเลื่อนที่ประเทศจีนขัดข้อง ดูดร่างหญิงคนหนึ่งลงไปใต้สายพานเป็นเหตุให้เธอเสียชีวิต ตามมาด้วยข่าวบันไดเลื่อนพังถล่มอีกหลายประเทศ ทำให้ทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยตระหนักถึงปัญหาและความอันตรายของบันไดเลื่อนมากขึ้น

ก่อนหน้านี้ เมื่อปี 2557 รถไฟฟ้า BTS ได้มีการรณรงค์ให้ผู้ใช้บริการที่ขึ้นบันไดเลื่อน ยืนชิดฝั่งขวา และเดินได้ในฝั่งซ้ายในกรณีที่รีบ ซึ่งการยืนชิดฝั่งเดียวกลายเป็นข้อถกเถียงว่า อาจทำให้ตัวบันไดเลื่อนรับน้ำหนักและแรงกระแทกไม่สมดุลกันทั้ง 2 ฝั่ง จนอาจทำให้ชำรุดได้ง่าย รวมถึงการเดินบนบันไดเลื่อนก็ทำให้อาจเกิดอันตรายได้

ล่าสุด 2 ก.ย. ทางฝั่งรถไฟใต้ดิน หรือ MRT ได้ติดป้ายรณรงค์งดเดินบนบันไดเลื่อน โดยผู้ใช้บริการจะยืนชิดซ้ายหรือชิดขวาก็ได้ แต่ต้องไม่เดินหรือวิ่ง เพื่อป้องกันอันตราย เช่น ชน กระแทกผู้โดยสารคนอื่น หรือสะดุดล้มตกบันได แต่ก็ยังมีบางกลุ่มแย้งว่า คนที่ต้องเดินบนบันไดเลื่อน อาจรีบหรือมีธุระสำคัญจริงๆ

ซึ่งก็นำมาสู่ข้อถกเพียงว่า ตกลงเดินบนบันไดเลื่อนได้หรือไม่ได้ ควรหยุดชิดฝั่งใดฝั่งหนึ่ง หรือยืนทั้งสองฝั่ง ซึ่งในโลกออนไลน์ต่างก็ยังวิพากษ์วิจารณ์ถึงประเด็นนี้กันอยู่ อย่างไรก็ตามข้อปฏิบัติที่ไม่เหมือนกันของรถไฟฟ้าทั้ง BTS และ MRT ก็สร้างความสับสนให้ประชาชนผู้ใช้บริการอยู่ไม่น้อย

ขอบคุณภาพจาก pantip.com ,ทวิตเตอร์ @MRT_BMCL

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!