เด็กไต้หวันเผลอทำภาพวาดเก่าแก่ มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท ทะลุเป็นรู

25 ส.ค. - เด็กชายชาวไต้หวันวัย 12 ปีทำภาพวาดสีน้ำมันเก่าแก่มูลค่า 1.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 53.3 ล้านบาท) ทะลุเป็นรู เนื่องจากสะดุดพื้นแล้วไปเอามือไปยันภาพวาดไว้เพื่อหยุงตัวเองไม่ให้ล้ม
ภาพวาดดังกล่าวมีชื่อภาพว่า ดอกไม้ ฝีมือของเปาโล ปอร์โปลา ศิลปินชาวอิตาลี อายุเก่าแก่ย้อนกลับไปถึงคริสต์ศตวรรษที่ 17 เป็นหนึ่งในผลงานศิลปะ 55 ชิ้นที่นำมาจัดแสดงที่กรุงไทเป ผู้จัดงานเปิดเผยภาพจากกล้องวงจรปิดที่เผยให้เห็นว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ เด็กชายสะดุดฐานด้านหน้าภาพวาด จึงใช้มือยันภาพเพื่อพยุงตัวเองไม่ให้ล้ม ทำให้ภาพวาดทะลุเป็นรูเท่ากำปั้นเด็ก
เด็กชายหันซ้ายหันขวารี ๆ รอ ๆ ทำตัวไม่ถูกก่อนเดินจากไปจากตรงนั้น สำนักข่าวไชน่านิวส์เอเจนซี (ซีเอ็นเอ) ของไต้หวันรายว่า ผู้จัดงานไม่คิดเรียกค่าเสียหายจากผู้ปกครองเด็ก และได้โพสต์ในเฟซบุ๊กเมื่อวันจันทร์ว่าซ่อมแซมภาพเรียบร้อยแล้ว
อุบัติเหตุลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นกับผู้ใหญ่มาแล้ว เช่น กรณีของชายอังกฤษที่ทำชุดแจกันจีนอายุ 300 ปีแตกหมดทั้งชุดเนื่องจากสะดุดเชือกผูกรองเท้าของตัวเองในพิพิธภัณฑ์เมืองเคมบริดจ์ หรือกรณีของนายสตีฟ วินน์ เศรษฐีกาสิโนและโรงแรมชาวอเมริกันกระทุ้งข้อศอกทะลุภาพวาดปิกาสโซมูลค่า 139 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4,938 ล้านบาท) โดยไม่เจตนา - สำนักข่าวไทย