เพจดังถอดรหัส เฟซบุ๊กปริศนาโพสต์เตือนล่วงหน้า

เพจดังถอดรหัส เฟซบุ๊กปริศนาโพสต์เตือนล่วงหน้า
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (19 ส.ค.) เฟซบุ๊กแฟนเพจ CSI LA ซึ่งโด่งดังจากการเกาะติดคดีฆ่า 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษบนเกาะเต่า ได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับเสื้อสีเหลือง ที่ชายต้องสงสัยวางระเบิดที่ศาลพระพรหม แยกราชประสงค์ เมื่อคืนวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา โดยพบว่าร้านขายเสื้อดังกล่าวอยู่ที่จาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย

อย่างไรก็ตาม เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว รศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ ประธานหลักสูตรนิติวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Weerachai Phutdhawong เป็นภาพเสื้อลายเดียวกันกับชายผู้ต้องสงสัยใส่ แต่เป็นสีดำ พร้อมข้อความว่า "ผลิตที่ไทยครับ Product of Thailand"

ในเวลาต่อมา เพจ CSI LA ได้ตั้งข้อสังเกตเฟซบุ๊กของผู้ใช้รายหนึ่ง ซึ่งมาการโพสต์ข้อความเตือนก่อนเกิดเหตุ อย่างไรก็ตามมีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าข้อความดังกล่าว น่าจะมีการก๊อปปี๊มาจากเพจของกลุ่มการเมืองเพจหนึ่ง

นอกจากนี้ เพจ CSI LA ยังมีการถอดรหัสชื่อและภาพโปรไฟล์ เฟซบุ๊กของผู้ใช้รายดังกล่าว โดยมีข้อความดังนี้

"ถอดรหัส ชื่อคนโพสต์เตือนว่าจะระเบิดตั้งแต่วันที่ 13 สิงหาคม จากนายวิชเวช พรหมรักษา (นี่คือความเห็นส่วนตัวขอAdminครับ โปรดใช้วิจารณญาณ)
1. วิชเวช มาจากชื่อนักร้องเพลง"วาระสุดท้าย" ซึ่งใน MV มีการตีทำลายรูปปั้นเหมือนกลุ่ม ISIS ทำกับรูปปั้นโบราณที่ อิรัก https://www.youtube.com/watch?v=WWjw5zS3LGI

2. พรหมรักษา แปลว่า พรจากพระพรหมที่คอยปกปักษ์รักษา หมายถึงพระพรหมเเละคนที่มาขอพรกับพระพรหม

3. ใช้รูปอวตาร โจว เอินไหล (周恩来) ซึ่งเป็นรัฐมนตรีคนเเรกของจีนเเละมือขวาของเหมาเจอตุง เเสดงว่าเขา Target คนจีน

ต้องขอบคุณ Cassanova Thanawat ที่เสนอเรื่องนี้มาครับ "

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก CSI LA และ Weerachai Phutdhawong

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!