ผบ.ตร.เผยระเบิดราชประสงค์ตาย 12 เจ็บ 70

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผย เหตุระเบิดแยกราชประสงค์ เป็นชนิด TNT เสียชีวิตแล้ว 12 ราย บาดเจ็บ 70 คน
เวลา 20.15 น. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เปิดเผยขณะเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุว่า ตรวจสอบเบื้องต้นเป็นระเบิดชนิดแสวงเครื่องทีเอ็นทีไม่ทราบน้ำหนัก 4 ปอนด์ รัศมี 200 เมตร โดยจุดแรกอยู่บริเวณข้างรั้วบริเวณศาลพระพรหมเอราวัณ พร้อมยืนยันว่า ไม่ใช่เหตุการณ์คาร์บอมบ์ เบื้องต้นพบซุกซ่อนบริเวณใกล้กันอีก 1 ลูก เจ้าหน้าที่อีโอดีได้ทำการตัดวงจรระเบิดแล้ว แรงระเบิดทำให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ กระจายไปกว่า 40 เมตร เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 ราย บาดเจ็บประมาณ 70 ราย ประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนหลีกเลี่ยงเส้นทางบริเวณแยกราชประสงค์และจุดที่เกี่ยวเนื่อง ทั้งนี้ สั่งการ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ให้ตั้งด่านตรวจความมั่นคงทั่วกทม. แล้ว
ผบ.ตร. กล่าวด้วยว่า ลักษณะการวางระเบิดเป็นการตั้งใจนำระเบิดมาวางไว้ ตอนนี้ตำรวจ ทหาร ทำงานร่วมกัน เพื่อคลี่คลายสถานการณ์
อย่างไรก็ตาม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และได้โทรศัพท์มาสั่งการให้ควบคุมและเร่งคลี่คลายสถานการณ์ แสดงความห่วงใยพี่น้องประชาชน และยังไม่ตัดประเด็นใดทิ้ง เหตุที่เกิดขึ้นสร้างความตระหนกให้แก่ประชาชน เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ควบคุมสถานการณ์ได้ อย่างไรก็ตาม จะตั้งคณะทำงานชุดพิเศษขึ้นมาดูแลคดีนี้
ด้าน พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. ด้านความมั่นคง ซึ่งลงตรวจที่เกิดเหตุ กล่าวว่า ยังไม่ทราบสาเหตระเบิด แต่ชัดว่าเป็นกลุ่มผู้ไม่หวังดีที่ต้องการให้เกิดความรุนแรงขึ้น ซึ่งทางนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคงกำลังให้คลี่คลายคดีให้ได้ ขอเวลาตำรวจทำงานก่อน ทั้งนี้ กำชับทุกพื้นที่เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบ โดยเฉพาะสถานที่สำคัญ แหล่งท่องเที่ยว ล่าสุด ผบ.ตร. ได้เรียกประชุมด่วน ศปก.ตร. ชั้น 20 แล้ว