ผบ.ทบ.สั่งจนท.เร่งสอบเหตุระเบิด

ผบ.ทบ.สั่งจนท.ตรวจสอบอย่างละเอียด ยังไม่ระบุโยงการเมืองขอประณามคนทำผิด
พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า ได้รับทราบเหตุการณ์ระเบิดที่เกิดขึ้นที่สี่แยกราชประสงค์แล้ว และได้สั่งการให้ทหารจัดกำลังทำงานร่วมกับตำรวจ เพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ระวังไว้ในช่วงนี้ ขอให้ประชาชนอย่าตื่นตระหนก ซึ่งขอให้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งถึงสาเหตุ ซึ่งอาจจะเป็นส่วนที่ชักนำให้มาก่อเหตุในครั้งนี้ก็เป็นได้ แต่ขอแจ้งว่ายังไม่มีความชัดเจน จึงยังไม่ขอพูดว่าเป็นเรื่องอะไร และขณะนี้ได้ติดตามประสานงานกับทางตำรวจอยู่ เพราะมีการทำงานร่วมกันมาโดยตลอด
นอกจากนี้ พล.อ.อุดมเดช กล่าวต่อว่า ได้สั่งการให้ทหารดูแลร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจและให้ระมัดระวังอย่าให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมาอีก ซึ่งนายกรัฐมนตรีและรองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงได้มีความเป็นห่วงให้ดูแลพี่น้องประชาชน ซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนี้ ทางเจ้าหน้าที่ทหารออกมาช่วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะอาจจะมีบางจุดเป็นจุดล่อแหลมและเป็นจุดเสี่ยง ซึ่งบางครั้งไม่สามารถดูแลได้ทั้งหมด รวมถึงเป็นการออกมาเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับพี่น้องประชาชน
ทั้งนี้ พล.อ.อุดมเดช ยังกล่าวถึงการประกาศภายใต้คำสั่ง พ.ร.ก.ฉุกเฉินว่าจะต้องมีการประกาศหรือไม่ โดยระบุว่า เหตุการณ์ในครั้งนี้ที่เจ้าหน้าที่ทหารออกมาเป็นผู้ช่วยเจ้าพนักงาน ในส่วนของการทำหน้าที่ แต่ในส่วนของกองกำลังรักษาความสงบทั้งหมดใน 4 กองทัพภาค ยังปฏิบัติงานอยู่ ยังลงพื้นที่สัมผัสกับประชาชน เมื่อเหตุการณ์สงบก็เข้าไปพูดคุยเสริมสร้างความปรองดองดูแลความเรียบร้อย และหากมีเหตุการณ์ก็สามารถออกมาได้ ซึ่งการออกมาปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ทหารในขณะนี้เป็นส่วนที่สามารถออกมาทำงานได้ เพราะมีกฎหมายรองรับ
อย่างไรก็ตาม พล.อ.อุดมเดช ยังไม่ขอระบุอย่างชัดเจนว่าจะเกี่ยวข้องกับการเมืองหรือไม่ แต่ก็อาจจะมีส่วนเกี่ยวข้องบางครั้งก็มีกระแสข่าวบ้าง แต่ก็ไม่น่าจะนำไปสู่เหตุการณ์ที่ทำให้ประชาชนผู้บริสุทธิ์ได้รับบาดเจ็บและล้มตาย ซึ่งเป็นที่น่าเสียใจ จึงขอประณามผู้ที่คิดทำในสิ่งเหล่านี้ เพราะที่ผ่านมาประเทศมีความสงบเรียบร้อย