พ่อน้องคาร์เมน สู้ไม่ถอย ยื่นคำร้องต่อศาลขอสิทธิ์เลี้ยงดู

พ่อน้องคาร์เมน สู้ไม่ถอย ยื่นคำร้องต่อศาลขอสิทธิ์เลี้ยงดู
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(14 ส.ค.) จากกรณีคู่รักร่วมเพศชาวอเมริกัน ออกมาเรียกร้องหญิงชาวไทยที่รับอุ้มบุญ เพื่อให้กำเนิดบุตรสาว แต่แม่อุ้มบุญชาวไทยยังไม่เซ็นเอกสารยินยอ­ม ทำให้ไม่สามารถพาคาร์เมน ลูกสาวกลับสหรัฐอเมริกาได้ ซึ่งยังอยู่ในเมืองไทยตอนนี้นานกว่า 6 เดือน

ล่าสุดทางกอร์ดอน เลค พ่อของน้องคาร์เมน ได้ยื่นเรื่องต่อศาลในการต่อสู้ทางคดี เมื่อวันที่ 5 สิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อนำหนูน้อยคาร์เมนเดินทางกลับต่างประเทศ ซึ่งศาลจะนัดไต่สวนเป็นครั้งแรกหลังมีการประกาศใช้กฎหมายอุ้มบุญในไทย ทั้งนี้ยังวิงวอนให้ทางแม่อุ้มบุญชาวไทยเข้ามาเจรจาและเซ็นเอกสารยินยอมเพื่อให้เรื่องจบลงด้วยดีโดยเร็ว

ทั้งนี้ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่จากบ้านพักเด็กกรุงเทพฯ ภายใต้สังกัดกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และแพทย์จากโรงพยาบาลรามาธิบดี ไปเยี่ยมที่บ้านพักของนายกอร์ดอน เพื่อดูความเป็นอยู่ของน้องคาร์เมน และดูความสามารถในการเลี้ยงดูของผู้ปกครอง โดยเจ้าหน้าที่บอกพ่อน้องคาร์เมนว่า เด็กแข็งแรงและร่าเริงมาก

ทางด้าน น.ส.กุลกัญญา วรวณิชชา หนึ่งในที่ปรึกษาทางกฎหมายของนายกอร์ดอน ระบุว่า ได้นำหลักฐานคือผลตรวจดีเอ็นเอ สูติบัตร สัญญาการทำอุ้มบุญ เอกสารจากสถานทูตอเมริกาที่ยืนยันว่าน้องคาร์เมนมีสัญชาติอเมริกัน ไปยื่นต่อศาลด้วย ไต่สวนนัดแรกเดือนตุลาคมนี้

กรณีนี้น่าจะเป็นกรณีแรกที่ยื่นคำร้องต่อศาลหลังประกาศใช้พ.ร.บ.อุ้มบุญฉบับใหม่ ผลจะเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับดุลพินิจของศาล แต่ยังมีความหวังว่าศาลจะยึดเอาตัวเด็กเป็นหลักว่า เด็กอยู่กับครอบครัวไหนจะมีสวัสดิภาพ การศึกษาและการเลี้ยงดูที่ดีกว่า

ขอบคุณที่มาจาก เรื่องเล่าเช้านี้ / ภาพจาก เฟซบุ๊ก Bringcarmenhome

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!