ปธ.ศาลฎีกาลงนามพัฒนาระบบยุติธรรมคดีค้ามนุษย์

ปธ.ศาลฎีกาลงนามพัฒนาระบบยุติธรรมคดีค้ามนุษย์

ปธ.ศาลฎีกาลงนามพัฒนาระบบยุติธรรมคดีค้ามนุษย์
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ประธานศาลฎีกา ลงนามในการพัฒนาระบบงานยุติธรรมคดีค้ามนุษย์ และคดีทุจริต เพื่อรองรับคดีความที่เพิ่มขึ้น

นายดิเรก อิงคนินันท์ ประธานศาลฎีกา เป็นประธานร่วมกันลงนามบันทึกข้อตกลงว่าด้วยความร่วมมือในการพัฒนาระบบงานยุติธรรมทางอาญาในคดีค้ามนุษย์ หลังจากศาลอาญาเปิดแผนกคดีค้ามนุษย์ แผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบของเจ้าหน้าที่รัฐ และแผนกคดียาเสพติดที่พิจารณาคดียาเสพติด ขึ้นมาเพื่อพิจารณาคดีนี้โดยเฉพาะ พร้อมเปิดเผยว่า เนื่องจากคดีนี้มีลักษณะแตกแต่างจากคดีอาญาทั่วไป คือเป็นการกระทำความผิดที่ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจและสังคมในวงกว้าง ผู้กระทำความผิดมักเป็นกลุ่มผู้มีอิทธิพลหรือองค์กรอาชญากรรมที่มีเครือข่ายกว้างขวาง รวมทั้งการแสวงหาพยานหลักฐานในคดีที่ทำได้ยาก พยานมักถูกข่มขู่คุกคามจึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการคุ้มครองพยาน และคดีนี้มีกฎหมายกำหนดวิธีการสอบสวนและวิธีพิจารณาคดีไว้เป็นคดีพิเศษ เนื่องจากคดีเหล่านี้จะมีผู้เสียหายจำนวนมาก หรือจำเป็นต้องสืบพยานล่วงหน้าสำหรับพยานที่อยู่ในต่างประเทศ

นายอธิป จิตต์สำเริง อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา กล่าวว่า การจัดตั้งแผนกคดีพิเศษดังกล่าวอาจจะมีการปฏิรูปกฎหมายเพื่อนำมาตรการพิเศษที่จำเป็นมาใช้พิจารณาพิพากษาคดีของศาลด้วย เพื่อให้ศาลสามารถไต่สวนคู่ความได้อย่างมีประสิทธิภาพ และหากจำเลยหลบหนีควรให้นับอายุความในระหว่างหลบหนีเพื่อมิให้จำเลยใช้วิธีการหลบหนีรอให้คดีขาดอายุความ

สำหรับบันทึกข้อตกลงที่จัดทำขึ้นมีความร่วมมือใน 2 ด้านหลัก คือจัดให้มีศูนย์ประสานงานคดีค้ามนุษย์ในแต่ละหน่วยงานเพื่อทำหน้าที่ประสานงานและแก้ไขข้อขัดข้องในการดำเนินคดี รวมทั้งคุ้มครองสิทธิ์ของผู้เสียหายและพยานไว้ล่วงหน้า และในปีที่ผ่านมามีผู้เสียหายในคดีค้ามนุษย์ถึง 595 คน โดยมีคนไทยมากที่สุดถึง 274 คน และถูกพิพากษาถึงที่สุดแล้ว 104 คน


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล