ปณิธานให้ปชช.ตัดสินประชามติปฏิรูปก่อนลต.

'ปณิธาน วัฒนายากร' ยันรัฐบาลยึดโรดแมป บอกปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง ให้ประชาชนตัดสินใจผ่านประชามติ เดินหน้าแก้เทียร์ 3 ต่อเนื่อง มั่นใจไม่โดนคว่ำบาตร
รศ.ดร.ปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยกับ สำนักข่าว INN ว่า รัฐบาลยังคงเดินหน้าแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ต่อเนื่องและมองว่าเป็นเรื่องดี ที่จะแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ตามข้อท้วงติง ตั้งข้อสังเกตต่าง ๆ ของสหรัฐอเมริกา ซึ่ง กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และกระทรวงการต่างประเทศ ได้มีการตั้งคณะอนุกรรมการเพื่อติดตามแก้ปัญหาแล้ว พร้อมๆ กับการเฝ้าระวังติดตามในอีก 2-3 เดือนข้างหน้า เกี่ยวกับมาตรการคว่ำบาตรแต่เชื่อว่าไม่น่าจะมีปัญหา เพราะไทยได้ดำเนินการมาโดยตลอด ไม่ได้มีความสุ่มเสียงในเรื่องดังกล่าว ยืนยันรัฐบาลมุ่งมั่นแก้ค้ามนุษย์ ไม่ได้หวังแค่ปรับระดับจากเทียร์ 3 เป็น เทียร์ 2 เท่านั้น แต่หวังให้ปัญหาดังกล่าวหมดไปจากประเทศไทยให้ได้
พร้อมกันนี้ รศ.ดร.ปณิธาน ยังกล่าวถึงความเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่มต่าง ๆ ว่า ยังคงเป็นไปด้วยความปกติ ตามที่ รัฐบาล และ คสช. ผ่อนคลายให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วม ในการแสดงความคิดเห็นร่างรัฐธรรมนูญ และรัฐบาลยึดมั่นตามโรดแมปที่ได้ประกาศไว้ ซึ่งมั่นใจว่า ทุกฝ่ายพอใจ ส่วนการเคลื่อนไหวรณรงค์จะให้มีการปฏิรูปให้เสร็จก่อนเลือกตั้งนั้น เป็นสิ่งที่นอกเหนือจากโรดแมป หากต้องการให้เกิดขึ้นจริง ต้องให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจ ผ่านกระบวนการประชามติ ที่มีการเปิดช่องไว้