สปช.มนูญติดใจสว.สรรหา-ปณิธานให้ปชช.ตัดสินประชามติ
'มนูญ' พอใจระบบเลือกตั้งใน ร่าง รธน.ใหม่ ติดใจประเด็น ส.ว.มากเกินไป สรรหามากกว่าเลือกตั้งไม่เหมาะสม รอดูเนื้อหาก่อนตัดสินใจโหวต ขณะที่ ''ปณิธาน'' ให้ปชช.ตัดสินประชามติปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง
นายมนูญ ศิริวรรณ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงภาพรวมในการติดตามร่างรัฐธรรมนูญ มองว่าได้มีการปรับปรุงจากร่างแรกมากพอสมควรและมีความสมบูรณ์มากขึ้นในส่วนของระบบการเลือกตั้ง ซึ่งตนเองค่อนข้างพึงพอใจ แม้จะมีการแก้ไขตามคำขอที่เสนอไปเพียงบางส่วนเท่านั้น โดยส่วนตัวติดใจในประเด็นจำนวน ส.ว. เนื่องจากในกลุ่มของตนได้เสนอให้ลดลง เพราะเห็นว่ายังมากเกินไป โดยให้ปรับจาก 200 คน เหลือ 150 คน และจำนวน ส.ว.ที่มาจากการสรรหานั้น ตนเองเห็นว่ายังค่อนข้างเยอะอยู่ ซึ่งมีมากกว่าจำนวน ส.ว. ที่มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งขัดกับหลักการประชาธิปไตยที่ต้องให้ ส.ว.เลือกตั้ง น่าจะมีมากกว่า ส.ว.สรรหา
ทั้งนี้ ในส่วนของการตั้งคำถามประชามติ ทาง สปช. จะเสนอตั้งคำถามในเรื่องการให้มีการปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง และบางคนอาจจะมีการเสนอคำถามเรื่องที่มา ส.ว. ด้วย ซึ่งจะมีการหารือกันอีกครั้งในวันนี้ ส่วนการที่จะรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้นจำเป็นต้องพิจารณาจากเนื้อหา ว่าเป็นประโยชน์ต่อประชาชนหรือประเทศชาติและเอื้ออำนวยต่อการปฏิรูปประเทศหรือไม่ ซึ่งยังต้องรอให้กรรมาธิการยกร่าง ส่งร่างฯ ฉบับสมบูรณ์ก่อนจึงจะตัดสินใจ
'ปณิธาน'ให้ปชช.ตัดสินประชามติปฏิรูปก่อนลต.
รศ.ดร.ปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยกับ สำนักข่าว INN ถึงความเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่มต่าง ๆ ว่า ยังคงเป็นไปด้วยความปกติ ตามที่ รัฐบาล และ คสช. ผ่อนคลายให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วม ในการแสดงความคิดเห็นร่างรัฐธรรมนูญ และรัฐบาลยึดมั่นตามโรดแมปที่ได้ประกาศไว้ ซึ่งมั่นใจว่า ทุกฝ่ายพอใจ ส่วนการเคลื่อนไหวรณรงค์จะให้มีการปฏิรูปให้เสร็จก่อนเลือกตั้งนั้น เป็นสิ่งที่นอกเหนือจากโรดแมป หากต้องการให้เกิดขึ้นจริง ต้องให้ประชาชนเป็นผู้ตัดสินใจ ผ่านกระบวนการประชามติ ที่มีการเปิดช่องไว้