ทำอะไรดี ให้คุ้ม กับเทศกาลวันหยุดยาว..?

ทำอะไรดี ให้คุ้ม กับเทศกาลวันหยุดยาว..?
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

จะทำอะไรดี ใช้ชีวิตอย่างไรดีในวันหยุดยาวๆ หรือเทศกาลหยุดยาว ...? เป็นคำถามที่ดูง่ายๆ แต่เอาเข้าจริงๆ ตอบยากไม่ใช่เล่น เชื่อว่าหลายๆ คนคิดอย่างนี้เหมือนกัน

ตามปกติ เวลามีเทศกาลวันหยุดยาวอย่างนี้ หากไม่ได้มีแผนการล่วงหน้าอย่างเช่น ไปเที่ยวยังแหล่งท่องเที่ยว ต่างจังหวัด ต่างประเทศอะไรทำนองนี้ ก็คงหยุดอยู่บ้านกับครอบครัว เป็นหลัก

บางคนอาจจะใช้วันหยุดยาวนี้พักผ่อนนอนยาวๆ นานๆ หวังจะใช้การนอนนานเท่าที่นอนได้เป็นการเติมไฟเติมพลัง หรือ ชาร์จแบตเตอรี่ของตัวเองให้เต็มเปี่ยม ตื่นขึ้นมากินๆ แล้วก็กลับไปนอนเล่นนอนดูหนัง ดูทีวี อ่านหนังสือ พยายามเคลื่อนไหวร่างกายให้น้อยที่สุด ประหนึ่งเกรงว่าพลังงานจะถูกใช้เกินความจำเป็น...

ยังมีกิจกรรมหลากหลาย ที่แต่ละคนคิดว่าจะใช้วันหยุดยาวให้คุ้มค่าที่สุด ลองมานั่งคิดและเขียนความเห็นมาแลกเปลี่ยนกัน ก็ดีนะครับ เผื่อวันหยุดยาวครั้งหน้าจะได้มีตัวเลือกในการหากิจกรรม หรือการใช้ชีวิตในวันหยุดยาวให้คุ้มค่า หรือยังมีกิจกรรมที่ไม่เคยทำให้ลองทำกันดู

ผมขอลองนำเสนอการใช้ชีวิตในวันหยุดยาวครั้งนี้มาแลกเปลี่ยนกันนะครับ ด้วยวันหยุดยาวปลายสัปดาห์นี้เป็นวัดหยุดที่เป็นวันสำคัญทางศาสนา คือ วันอาสาฬหบูชา และวันเข้าพรรษา แน่นอนครับ กิจกรรมที่ต้องทำแน่ๆ คือ

ตักบาตรทำบุญในช่วงเช้า และ เวียนเทียนตามประเพณีในช่วงค่ำ แต่ระหว่างวัน ในช่วงหลังตักบาตร กิจกรรมที่พลาดไม่ได้คือ "ปั่นจักรยาน" กีฬายอดนิยมในขณะนี้ วันหยุดยาวแบบนี้มีเวลามากพอสำหรับการปั่นระยะยาวไกลๆ ใช้เวลา 3-4 ชม.ได้โดยไม่ต้องกังวล และที่สำคัญปั่นจักรยานครั้งนี้เป็นการซ้อมเรี่ยวแรงไว้สำหรับ กิจกรรมสำคัญในอีกไม่กี่วันข้างหน้าคือ กิจกรรม Bike for mom ปั่นเพื่อแม่ ที่จะจัดกันทั่วประเทศในวันอาทิตย์ที่ 16 สิงหาคมนี้

แน่นอนกิจกรรมหนึ่งที่พลาดไม่ได้สำหรับวันหยุดยาวแบบนี้ คือ อ่านหนังสือดีๆ ซักเล่ม โดยตั้งเป้าหมายเลยว่าจะต้องอ่านให้จบภายในวันหยุดนี้ ใครมีหนังสือในดวงใจ หรือ หนังสือดีๆแนะนำกันบ้างก็ดีนะครับ

นอกจากนี้ กิจกรรมที่คิดว่า น่าจะทำในวันหยุดคือ ปลูกต้นไม้ เน้นหาต้นไม้ประเภท พืชผักสวนครัวเป็นหลัก..ผักบุ้ง ผักกาด ผักคะน้า พริก ฯลฯ อะไรก็ได้ที่คาดว่าจะได้ใช้ประโยชน์ในวันข้างหน้า

และกิจกรรมสำหรับครอบครัวที่จะทำกันก็คือ ออกไปทานข้าวนอกบ้านซักมื้อ เพิ่มความอบอุ่นในชีวิตครอบครัวเล็กๆน้อยๆ เพื่อเป็นกำลังใจให้กันและกัน ก็น่าจะดี

นี้เป็นแผนงานการใช้ชีวิตในเทศกาลวันหยุดยาวครั้งนี้ของผม ส่วนท่านใดมีแผนหรือประสบการณ์การใช้วันหยุดที่คิดว่าคุ้มค่า ลองเขียนมาแลกเปลี่ยนกันนะครับ...เผื่อครั้งหน้าผมจะได้เลียนแบบบ้าง.......

โดย...เปลวไฟน้อย

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก bikeformom2015.com

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!