สธ.ผลักดันพัฒนาคุณภาพระบบบริการ

'น.พ.อำนวย' เผย สธ.ผลักดันเขตบริการสุขภาพพัฒนาคุณภาพมาตรฐานระบบบริการ
น.พ.อำนวย กาจีนะ รักษาการปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขมีความพยายามที่จะผลักดันให้เขตบริการสุขภาพและระดับจังหวัด พัฒนาคุณภาพมาตรฐานระบบบริการ ซึ่งเป็นนโยบายการทำงานสำคัญของกระทรวงฯ โดยให้ร่วมค้นหาช่องว่างของปัญหาเพื่อพัฒนาโจทย์วิจัย แต่ยังไม่บรรลุผลเท่าที่ควร หากมีการพัฒนา R2R มาใช้กับงานที่เป็นนโยบายจากกระทรวงฯ ในพื้นที่ได้ น่าจะช่วยลดปัญหาอุปสรรคของการทำงาน ตลอดจน R2R จะกลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการแก้ไขปัญหานโยบายที่ทำให้การนำไปสู่การปฏิบัติเกิดขึ้นได้จริง เช่น การวิจัยเพื่อนำผลสรุปมาพัฒนาระบบบริการของพื้นที่
ทั้งนี้ ประเด็นสำคัญของ R2R คือ ต้องไม่ทำให้เรื่อง R2R เป็นเรื่องไกลตัว การสร้างแรงจูงใจให้เกิดขึ้นในการทำงาน ต้องมีแผน มีงบประมาณ และบุคลากรดำเนินการที่ชัดเจน ทั้งนี้ R2R เป็นภาพย่อยในเป้าหมายใหญ่ของกระทรวงที่ต้องการสนับสนุนให้เกิดงานวิจัย โดยกระทรวงฯ พยายามผลักดันให้มีกฎหมายวิจัยตั้งแต่ในระดับพื้นฐานจนถึงการวิจัยระบบอย่างครบวงจร
ขณะที่ น.พ.วีระวัฒน์ พันธ์ครุฑ รองเลขาธิการคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เสนอว่า หัวใจหลักของ R2R เป็นเรื่องของข้อมูลและความเข้าใจระเบียบวิธีวิจัย ซึ่งควรทำให้เป็นเรื่องง่าย แต่สิ่งสำคัญคือต้องตั้งโจทย์วิจัยที่ดี เป็นเรื่องของหลักฐานเชิงประจักษ์ (Evidence Based) และเป็นเรื่องสร้างกรอบความคิด (Mind Set) ของสังคมให้ฝึกตั้งคำถาม ทั้งนี้ อยากให้พัฒนา R2R ต่อยอดไปจากปัจจุบันสู่การเป็น R2P ทั้งในด้านการใช้ R2R เพื่อการเปลี่ยนแปลงหรือการสร้างปฏิบัติการทางสังคม เพื่อช่วยในการขับเคลื่อนนโยบาย (Policy) และปฏิเสธไม่ได้ที่ R2R ต้องเกี่ยวข้องกับการเมือง (Politic) ที่เป็นกลไกสำคัญทางนโยบาย
"นอกจากนี้ ควรพัฒนา R2R ให้ขยายวงออกไปให้ไกลกว่าแวดวงสาธารณสุข เพื่อการพัฒนาสังคมและประเทศในด้านอื่นๆ ได้ด้วย และหากจะให้ R2R ก้าวหน้าไปได้จำเป็นต้องมีระบบสนับสนุน เช่น มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับต่างประเทศ การมีระบบงบประมาณ มีแผนงาน ระบบข้อมูลสารสนเทศ ระบบอภิบาล และหน่วยงานต่าง ๆ ต้องเข้ามาร่วมกันทำงาน" รองเลขา สปสช. กล่าว