มท.จับมือทส.เสริมศักยภาพวินัยคนในชาติ

มท.จับมือทส.เสริมศักยภาพวินัยคนในชาติ

มท.จับมือทส.เสริมศักยภาพวินัยคนในชาติ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

มท. จับมือ ทส. 'เสริมศักยภาพ 1 จังหวัด 1 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้นแบบสร้างวินัยคนในชาติ มุ่งสู่การจัดการขยะที่ยั่งยืน'

นายไมตรี อินทุสุต รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิด "การสัมมนาเสริมศักยภาพ 1 จังหวัด 1 องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต้นแบบสร้างวินัยคนในชาติ มุ่งสู่การจัดการขยะที่ยั่งยืน" จัดขึ้นโดยกรมส่งเสริมคุณภาพและสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงมหาดไทย เพื่อขับเคลื่อนภารกิจการสร้างวินัยคนในชาติ มุ่งสู่การจัดการขยะที่ยั่งยืนตาม Road Map การจัดการขยะมูลฝอยของเสียอันตรายสู่การปฏิบัติ สนับสนุนให้มีการจัดการขยะที่ต้นทาง โดยให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ชุมชน สถานศึกษา สถานประกอบการ และภาคีเครือข่ายที่มีส่วนร่วมในการคัดแยกขยะ เริ่มตั้งแต่การคัดแยกขยะจากแหล่งกำเนิด และส่งเสริมการนำขยะมูลฝอยกลับมาใช้ใหม่

โดย นายไมตรี เปิดเผยว่า ตามที่รัฐบาลได้กำหนดให้การ "จัดการขยะมูลฝอยเป็นวาระแห่งชาติ" โดยให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องบูรณาการความร่วมมือเพื่อดำเนินการตาม Road Map การจัดการขยะมูลฝอยของเสียอันตราย เพื่อให้การแก้ไขปัญหาดังกล่าวเกิดความยั่งยืน โดยที่ผ่านมากระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกระทรวงมหาดไทยได้ร่วมมือกันเพื่อผลักดันนโยบายดังกล่าว สู่การปฏิบัติในพื้นที่อย่างเป็นรูปธรรม ทั้งนี้ การขับเคลื่อนของจังหวัดและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ที่ได้รับคัดเลือกเป็นต้นแบบ เพื่อดำเนินการจัดการขยะมูลฝอยที่เหมาะสม สร้างสังคมรีไซเคิล และลดอัตราค่าใช้จ่ายให้กับท้องถิ่นด้วยกระบวนการมีส่วนร่วมจัดการขยะ เพื่อกำจัดให้เหลือน้อยเป็น "ศูนย์" Zero Waste โดยใช้หลัก 3Rs คือ Reduce Reuse Recycle สู่การนำไปใช้เป็นพลังงาน และการกำจัด ให้เหลือเป็นศูนย์


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล