รมว.เกษตรฯ ขอเกษตรกร ปชช. ลดสูบน้ำ

รมว.เกษตรฯ ขอเกษตรกร ประชาชน ลดการสูบน้ำ และประหยัดน้ำ ตามภาครัฐร้องขอเพื่อส่วนรวม ขณะประชาชนสระบุรี ร่วมมือไม่กระทบแล้ง
บรรยากาศการลงพื้นที่ตรวจสอบการจัดการน้ำของ นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี อธิบดีกรมชลประทาน พร้อมคณะและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันนี้ ผ่านไปอย่างราบรื่น โดยหลังจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะนำผลจากการลงพื้นที่ในวันนี้ไปปรับปรุง แก้ไข หาแนวทางในการบริหารการจัดการน้ำ ว่าจะมีมาตรการการดำเนินการอย่างไรต่อไป ให้มีน้ำใช้อย่างยั่งยืน
ทั้งนี้ ยังฝากถึงประชาชน และเกษตรกร ว่า ที่ทางภาครัฐขอร้องให้เกษตรกร ประชาชน ลดการสูบน้ำและประหยัดน้ำนั้น เพราะทางภาครัฐต้องการดูปริมาณน้ำที่แท้จริงว่าอยู่ที่ระดับเท่าไหร่ และเพื่อการจัดสรรน้ำให้ถึงประชาชน และเกษตรกรที่อยู่ปลายน้ำให้ได้ใช้น้ำอย่างทั่วถึง
นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยขณะลงพื้นที่สำรวจการบริหารการจัดการน้ำในเขื่อนจังหวัดปทุมธานี และสระบุรี หลังจากทางภาครัฐลดการระบายน้ำ ว่า ขณะนี้ยังไม่มีแนวคิดที่จะดึงน้ำจากโซนภาคตะวันออก เข้ามาช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบปัญหาภัยแล้งลุ่มแม่น้ำภาคกลาง เนื่องจากต้นทุนน้ำในช่วงตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมานั้น ลดลงมาก เพราะฝนที่ตกลงมานั้น ไม่ตกบริเวณเหนือเขื่อนที่จะให้น้ำไหลเข้าสู่อ่างกักเก็บน้ำได้ จึงส่งผลต่อการบริหารจัดการน้ำที่ต้องเปลี่ยนแปลงไป
ทั้งนี้ จากการที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่จังหวัดสระบุรี ในวันนี้ พบว่าเกษตรกรได้รับผลกระทบ เรื่องน้ำในการอุปโภคบริโภคน้อย เนื่องจากเจ้าหน้าที่ภาครัฐ เอกชน เกษตรกร รวมไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องภายในจังหวัดให้ความร่วมมือในเรื่องการใช้น้ำเป็นอย่างดี ส่งผลให้การบริหารจัดการน้ำเป็นไปอย่างทั่วถึง และได้รับผลกระทบจากภัยแล้งเล็กน้อยบรรยากาศการลงพื้นที่ตรวจสอบการจัดการน้ำของ นายปีติพงศ์ พึ่งบุญ ณ อยุธยา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี อธิบดีกรมชลประทาน พร้อมคณะและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวันนี้ ผ่านไปอย่างราบรื่น โดยหลังจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะนำผลจากการลงพื้นที่ในวันนี้ไปปรับปรุง แก้ไข หาแนวทางในการบริหารการจัดการน้ำ ว่าจะมีมาตรการการดำเนินการอย่างไรต่อไป ให้มีน้ำใช้อย่างยั่งยืน