กกต.แจงการป้องกันการทุจริตการเลือกตั้ง

กกต.แจงการป้องกันการทุจริตการเลือกตั้ง

กกต.แจงการป้องกันการทุจริตการเลือกตั้ง
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต.แจงสามารถให้ใบแดงหรือใบส้ม ก่อนการประกาศผลได้ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ทุจริตเข้าสู่ระบบการเมือง

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร คณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เปิดเผยถึงกลไกการป้องกันการทุจริตการเลือกตั้งของคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ที่กำลังมีการพิจารณาในขณะนี้ โดยกำหนดว่า ในช่วงหาเสียงก่อนวันเลือกตั้ง ไม่สามารถแจกใบเหลือง ใบแดงได้ หรือทำได้หากศาลมีคำสั่ง และหลังวันเลือกตั้งที่ กกต. สามารถให้ใบเหลือง สั่งจัดเลือกตั้งใหม่ แต่หากต้องการให้ใบแดง ก็จะต้องส่งเรื่องไปที่ศาล และเมื่อหลังการประกาศผลแล้ว การให้ ใบเหลือง ใบแดง สามารถทำได้โดยศาลเท่านั้น รวมถึงการเปิดโอกาสให้ผู้ทุจริตสามารถขอฎีกาได้ กรณีต่าง ๆ นี้นั้น ไม่สามารถแก้ปัญหาการซื้อสิทธิ์ขายเสียง หรือการใช้อำนาจทางราชการข่มขู่คุกคามได้

ทั้งนี้ นายสมชัย กล่าวว่า หาก กกต. สามารถให้ใบแดงหรือใบส้ม ก่อนการประกาศผลได้ ก็จะเป็นการป้องกันไม่ให้ผู้ทุจริตเข้าสู่ระบบการเมือง อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่ กกต. เสนอนี้ เพื่อต้องการให้มีกระบวนการเร่งรัดให้มีการออกใบแดงก่อนการประกาศผล จะโดย กกต. ก็ได้หรือไม่นั้น ก็เพื่อไม่ให้นักการเมืองทุจริตเข้าสู่ระบบและใช้อำนาจข่มขู่พยานในกระบวนการในชั้นศาลได้


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล