ดิเรกเชื่อนายกคนกลางยาก-อลงกรณ์ปัดสปช.ชงรบ.แห่งชาติ

สปช.ดิเรก เชื่อ นายกฯ คนกลางเกิดยาก ชี้ ไม่จำเป็นแล้ว เชื่อ มี รธน.ใหม่เลือกตั้งได้ตามโรดแมป ด้าน 'อลงกรณ์' ปัดข่าว สปช. เสนอให้มีรัฐบาลแห่งชาติ ย้ำ ในคำขอแก้ ร่าง รธน. ไม่มีเรื่องดังกล่าว
นายดิเรก ถึงฝั่ง สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงกระแสข่าวกลุ่มการเมืองบางกลุ่มออกตัวสนับสนุน
ให้ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และผู้บัญชาการทหารบก ที่จะเกษียณอายุราชการในเดือน ก.ย. นี้ ขึ้นชิงเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคนกลางว่า ในความเป็นจริงของสถานการณ์ปัจจุบันไม่มีความจำเป็นต้องเอาใครมานั่งเป็นนายกฯ คนกลางอีกแล้ว เพราะหลังจากที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ทำการรัฐประหาร ก็ได้เข้ามาทำหน้าที่นายกฯ คนกลางอยู่แล้ว และเชื่อว่าแนวคิดนายกฯ คนกลางคงเกิดขึ้นไม่ได้
ทั้งนี้ นายดิเรก กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนกระบวนการจัดทำรัฐธรรมนูญ เมื่อแล้วเสร็จ ก็จะมีการเลือกตั้ง ซึ่งเชื่อว่าทุกอย่างคงเดินหน้าไปตามโรดแมปที่วางไว้
'อลงกรณ์' ปัดข่าว สปช.เสนอให้มีรบ.แห่งชาติ
นายอลงกรณ์ พลบุตร เลขานุการคณะกรรมาธิการกิจการสภาปฏิรูปแห่งชาติ (วิป สปช.) กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า สปช.จะเสนอให้มีรัฐบาลแห่งชาติว่า ไม่ทราบ กระแสข่าวดังกล่าวมีที่มาที่ไปอย่างไร โดยยืนยันว่า สปช.ไม่เคยเสนอเรื่องรัฐบาลแห่งชาติ และในคำขอแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ส่งให้กับคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญจำนวน 8 คำขอนั้น ก็ไม่มีเรื่องรัฐบาลแห่งชาติเช่นกัน
อย่างไรก็ตาม นายอลงกรณ์ เปิดเผยว่า เคยมีสมาชิกบางส่วนพูดถึงเรื่องการหาทางออกให้กับประเทศ ในช่วงเปลี่ยนผ่านภายหลังการเลือกตั้งครั้งหน้า โดยให้มีรัฐบาลที่มาจากพรรคการเมืองที่ได้เสียงมากที่สุด 2 พรรค ร่วมเป็นแกนจัดตั้งรัฐบาล เพื่อให้มั่นใจว่าประเทศจะเดินหน้าได้โดยไม่เกิดวิกฤติเหมือนช่วง 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งเป็นแบบที่เรียกว่าแกรนด์คอลิชั่น(grand coalition) แตกต่างจากแนวทางเรื่องรัฐบาลแห่งขาติ และเป็นเพียงการพูดคุยในวงเล็กๆ เท่านั้น ยังไม่มีใครคิดนำเสนอต่อสาธารณชนเพื่อพิจารณาแต่อย่างใด