ผบ.ตร.ยันDNAผู้ต้องหาฆ่าฝรั่งเกาะเต่าไม่หาย
ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ แจงกรณี ทนายขอ DNA ผู้ต้องหาคดีฆ่านักท่องเที่ยวเกาะเต่า ชี้ หากต้องการ ต้องให้ศาลพิจารณา ยัน ไม่หาย
พลตำรวจเอกสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึง กรณีที่สื่อต่างชาตินำเสนอข่าวว่า ดีเอ็นเอ ของผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมสองนักท่องเที่ยวชาวอังกฤษเสียชีวิตบนเกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี หายไป และเมื่อทนายร้องขอผลตรวจดีเอ็นเอ พนักงานสอบสวน ให้เหตุผลว่า ไม่ได้เก็บข้อมูลไว้
พลตำรวจเอกสมยศ ระบุว่า เป็นความเข้าใจที่คลาดเคลื่อนของสื่อมวลชนต่างชาติ เพราะจากการสอบถามกับผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 8 บอกว่า ดีเอ็นเอทั้งหมดที่เก็บได้ในวันเกิดเหตุ พนักงานสอบสวนได้ส่งให้สถาบันนิติเวช และพิสูจน์หลักฐานกลางตรวจสอบทั้งหมดแล้ว ซึ่งผลการตรวจได้ส่งให้กับพนักงานสอบสวนนำเข้าไปประกอบสำนวน เพื่อใช้เป็นหลักฐานสู้คดีในชั้นศาลแล้ว ยืนยันว่า ผลตรวจดีเอ็นเอไม่ได้หาย
ส่วนที่ ทนายความร้องขอหลักฐานผลตรวจดีเอ็นเอ ระหว่างนำสืบพยานในชั้นศาล แล้วพนักงานสอบสวนแถลงต่อศาลว่า ไม่ได้เก็บหลักฐานดังกล่าวไว้ พลตำรวจเอกสมยศ บอกว่า พนักงานสอบสวนจะต้องแถลงกับศาลเช่นนั้นอยู่แล้ว เนื่องจากพนักงานสอบสวนไม่มีหน้าที่เก็บหลักฐานไว้ มีเพียงผลตรวจที่ได้รับจากนิตเวช เพื่อนำมาประกอบสำนวนเท่านั้น แต่หากทนายจะต้องการผลตรวจดีเอ็นเอทั้งหมด ก็จะต้องให้ศาลเป็นผู้พิจารณาคำร้องและสั่งให้ตำรวจดำเนินการ
พลตำรวจเอกสมยศ ยังบอกว่า หลักฐานการต่อสู้คดี ไม่ใช่แค่เพียงดีเอ็นเอเท่านั้น แต่ยังต้องอาศัยพยานแวดล้อม รวมทั้งหลักฐานอื่นๆ ในที่เกิดเหตุ ที่จะนำมาประกอบสำนวนต่อสู้ในชั้นศาล