สรรเสริญชี้หลัง 20 กค.เข้าฤดูฝนจริงจัง

รองโฆษก เผย ภัยแล้งอีสานผ่อนคลายหลังร่องมรสุมพาดผ่านฝนตกหนัก 60-70% ของพื้นที่ นายกฯ สั่งหน่วยฝนหลวงตามสถานการณ์คาดหลัง 20 ก.ค. เข้าสู่ฤดูฝนจริงจัง
พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ขณะนี้ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนตกหนักจากร่องมรสุมพาดผ่าน ทำให้มีฝนตกหนักร้อยละ 60-70 ของพื้นที่ โดยเฉพาะใน จ.อุดรธานี สุรินทร์ หนองบัวลำภู หนองคาย กาฬสินธุ์ และ มหาสารคาม จึงทำให้มีน้ำฝนหล่อเลี้ยงพื้นที่การเกษตร สร้างความยินดีให้กับเกษตรกรและประชาชนจำนวนมาก
ทั้งนี้ แม้จะมีฝนธรรมชาติตกลงมาติดต่อกันหลายวัน ในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ แต่ นายกรัฐมนตรี ยังคงให้หน่วยงานฝนหลวง เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง หากมีความเหมาะสมในการออกปฏิบัติฝนหลวง เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ก็ให้ดำเนินการทันที ขณะเดียวกันจากข้อมูลจากสำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ ระบุว่า ในอีก 2 สัปดาห์ จะมีฝนตกชุก เนื่องจากเข้าสู่ฤดูฝน ซึ่งน่าจะส่งผลดีต่อพื้นที่การเกษตรทั่วประเทศของไทย