หนุ่มจีนตกสลิงเชียงใหม่ เจ้าของชี้ผู้ตายประมาทเอง

หนุ่มจีนตกสลิงเชียงใหม่ เจ้าของชี้ผู้ตายประมาทเอง
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ภาพประกอบข่าว

(4 ก.ค.) จากกรณีที่มีนักท่องเที่ยวจีนพลัดตกลงมาเสียชีวิตในบริเวณสถานที่ท่องเที่ยวแบบผจญภัย โหนสลิง หรือ ซิปไลน์ (Zip Line) ของบริษัทแห่งหนึ่ง ในหมู่ 3 พื้นที่ป่าต้นน้ำ ตำบลเทพเสด็จ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้เข้าไปสำรวจที่บริษัทดังกล่าวอีกครั้ง ซึ่งจากการเข้าไปสำรวจพบว่าในพื้นที่การเล่นโหนสลิงทั้ง 53 ฐาน ของบริษัทดังกล่าวได้ถูกปิดไม่ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าเล่น โดยไม่ได้เป็นคำสั่งของเจ้าหน้าที่ตำรวจ แต่เจ้าของบริษัทเป็นผู้ปิดปรับปรุงเอง

โดยมีการนำลูกจ้างกว่า 10 ราย เร่งตรวจสอบอุปกรณ์การโหนสลิง ทั้งในภาคพื้นดิน และอุปกรณ์ที่ถูกติดตั้งกลางอากกาศเพื่อการโหนอีกครั้งหนึ่ง

ทั้งนี้ นายศรีหมื่น ยังได้ยืนยันกับผู้สื่อข่าวในกรณีที่นักท่องเที่ยวจีนได้นำภาพอุปกรณ์สลิงขาดให้แก่ตำรวจแล้วระบุว่าเป็นสาเหตุการพลัดตกลงมาเสียชีวิตในฐานที่ 31 นั้น ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด

โดยภาพนั้นเป็นเพียงภาพสลิงที่มีการขาดอยู่แล้ว และอยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุ พร้อมยืนยันสาเหตุการตายเกิดจากตัวบุคคล อย่างไรก็ตามบริษัทได้เร่งดำเนินการตรวจสอบอุปกรณ์การโหนสลิงทั้งหมดอีกครั้ง เพื่อความมั่นใจ ก่อนที่จะเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเล่นใหม่เมื่อกระบวนการสอบสวนทุกอย่างจบลง

ทั้งนี้สำหรับในการจ่ายค่าชดเชยเยียวยาแก่ครอบครัวนักท่องเที่ยวจีนที่เสียชีวิตนั้น ล่าสุดทางบริษัทยังไม่สามารถตกลงไกล่เกลี่ยกับญาติผู้เสียชีวิตได้ แม้จะยื่นเงินชดเชยให้ถึง 1.3 ล้าน บาท โดยญาติผู้เสียชีวิตขอกลับไปทำใจ ก่อนจะกลับมาไกล่เกลี่ยค่าชดเชย และการดำเนินคดีอีกครั้งเมื่อพร้อม

ซึ่งจากการสอบถามนายศรีหมื่น เจ้าของบริษัทได้เผยว่า จากเหตุการเสียชีวิตของนักท่องเที่ยวจีนที่เกิดขึ้นนั้น อยากจะขอโทษกับ บริษัท Zip Line อื่นๆ ทั้งในเชียงใหม่ และทั่วประเทศที่ได้รับผลกระทบจากการเสียชีวิตในครั้งนี้

สำหรับการเตรียมความพร้อม การตรวจสอบอุปกรณ์ ก่อนหน้าที่จะเกิดเหตุก็ได้มีการตรวจสอบจากทางโยธา ซึ่งผลตรวจสอบก็ได้ยืนยันว่าผ่านเกณฑ์ โดยอุปกรณ์ทุกชนิดได้นำเข้าจากฝรั่งเศส

อย่างไรก็ตามในกรณีที่เกิดขึ้นความผิดส่วนหนึ่งก็อาจเกิดที่ทางบริษัทดูแลนักท่องเที่ยวไม่ทั่วถึงขณะอยู่บนที่สูง ซึ่งมีบางคนอาจจะสนุกเกินเหตุและได้ปลดเซฟเอง เล่นเอง เนื่องจากคิดว่าตัวเองเคยเล่นมาหลายที่ จึงเกิดความประมาทไม่ระมัดระวัง

นายศรีหมื่น กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า อยากจะให้มีความยุติธรรมในการเสนอข่าว รวมถึงความยุติธรรมในการหาความจริงจากเหตุที่เกิดขึ้น ซึ่งจากกรณีที่เกิดขึ้นที่ว่ามีสายสลิงขาดนั้น ขอรับรองเลยว่าสายสลิงเราไม่ได้ขาด และคาดว่านักท่องเที่ยวจีนจะปลดเซฟเอง

โดยด้านเจ้าหน้าที่สืบสวน สภ.ดอยสะเก็ด เผย สำหรับคดีจากการเสียชีวิตของ Mr.SUXONGTAO อายุ 44 ปี นักท่องเที่ยวจีนที่พลัดตกลงมานั้น ขณะนี้กำลังเร่งตรวจสอบข้อมูลหลังจากการเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ รวมถึงการตรวจสอบอุปกรณ์ และปากคำพยานจากทั้ง 2 ฝ่าย เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับทั้งสองคู่กรณีต่อไป

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!