ก.เกษตรฯเร่งทำฝนหลวงช่วยเกษตรกร

ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เผยเร่งทำฝนหลวงช่วยเกษตรกร พร้อมสำรองน้ำเพื่ออุปโภคบริโภคถึง 10 สิงหาคมนี้
นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงมาตรการในการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรในช่วงสถานการณ์ภัยแล้ง ว่า วันนี้ได้มีการประชุมหารือเรื่องมาตรการนโยบายในการทำฝนหลวง เพื่อเร่งรัดการทำงานของศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวง ซึ่งการทำฝนหลวงจะช่วยเพิ่มปริมาณน้ำในเขื่อน และแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรที่ยังขาดแคลนน้ำได้มากขึ้น
ทั้งนี้ ยังมีโครงการที่จะช่วยเหลืออีกหลายโครงการ อาทิ โครงการขุดบ่อบาดาลแก้ภัยแล้ง ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้อนุมัติงบช่วยเหลือ 84 ล้านบาท และโครงการยืดการจ่ายดอกเบี้ยเกษตรกร ที่กระทรวงเกษตรกรและสหกรณ์จะประสานการทำงานกับกระทรวงการคลัง ซึ่งกำลังจะมีการหารือกันในสัปดาห์หน้านี้
อย่างไรก็ตาม ในส่วนของสถานการณ์น้ำเพื่อการอุปโภคบริโภคนั้น ยังไม่มีความน่าเป็นห่วง เนื่องจากได้มีแผนมาตรการในการสำรองน้ำถึงวันที่ 10 สิงหาคม ซึ่งคาดว่าจะมีปริมาณน้ำเพียงพอต่อการบริโภคเพื่อรอฝนกำลังจะมาถึง