สธ.ถกโรคเมอร์ส-3คนโคราชไม่ติด,ปากน้ำรู้ผลวันนี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคประชุมสรุปโรคเมอร์สในไทย ขณะ รมว.ท่องเที่ยวตรวจสุวรรณภูมิ ทางด้าน สธ.โคราช เผย ผลตรวจชาวโคราช 3 คน ผลเป็นลบไม่ติดเชื้อ แต่เฝ้าระวังต่ออีกระยะ ขณะ ชาวปากน้ำ 1 ราย รู้ผลวันนี้
นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า ในเช้าวันนี้ (21 มิย.) เวลา 08.00 น. ทาง รมว.สธ.และผู้เกี่ยวข้อง จะประชุมสรุปสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคเมอร์ส ในประเทศไทย โดยจะมีการประชุมในเรื่อง อาการของชายชาวโอมาน ที่ติดเชื้อเมอร์ส และญาติของชายคนดังกล่าวอีก 3 คน และจะมีการสรุปสถาการณ์ การเฝ้าระวัง กลุ่มเสี่ยง ชาวไทย ที่เดินทางมากับเที่ยวบินเดียวกับชายโอมาน ที่อยู่จังหวัดนครราชสีมา และสมุทรปราการอีกด้วย
นอกจากนี้ ในวันนี้ ทาง รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา จะเดินทางไปสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อตรวจการคัดกรองโรค ของชาวต่างชาติ ที่เดินทางยังประเทศไทยอีกด้วย
สธ.โคราช เผย ชาวโคราช 3 คน ผลเป็นลบ ไม่ติดเชื้อ
นายแพทย์วิชัย ขัตติยวิทยากุล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า ตามที่มีกลุ่มต้องสงสัยอาจติดเชื้อไวรัสเมอร์ส จากชาวโอมานที่เดินทางมาในประเทศไทย ที่ พื้นที่ จ. นครราชสีมา จำนวน 3 คน ที่รักษาตัว ใน รพ.ปากช่อง นั้น ล่าสุด ผลตรวจทางแลปออกมาแล้ว ปรากฎว่า ผลการตรวจเป็นลบ หมายความว่าไม่ติดเชื้อดังกล่าว เป็นเพียงไข้หวัดใหญ่ธรรมดาเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม ทางแพทย์ จะทำการติดตามอาการต่อไปอีกระยะหนึ่ง จนกว่าจะแน่ใจ ซึ่งใน จ.นครราชสีมา ไม่มีกลุ่มเสี่ยงที่ทางแพทย์จะต้องเฝ้าระวังอีกแล้ว และได้รายงานผลไปยังกระทรวงสาธารณสุขแล้ว
ผอ.รพ.ปากน้ำ เผย รอผลแลป ชาวปากน้ำ 1 ราย เสี่ยงติดเมอร์ส รู้ผลวันนี้
นพ.สวัสดิ์ อภิวัจนีวงศ์ ผอ.รพ.สมุทรปราการ เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า ตามที่ทาง รพ.ได้รับตัวผู้ป่วยมีไข้ อาการไอ และมีประวัติเสี่ยงสัมผัสกับกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโรคเมอร์ส จำนวน 1 ราย มารักษา และส่งผลตรวจการติดเชื้อไปเมื่อวานนี้นั้น ล่าสุด ทางรพ. กำลังรอผลการตรวจจากห้องแลป ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ คาดว่าภายในวันนี้จะทราบผลว่า คนไข้รายดังกล่าวติดเชื่อโรคเมอร์สหรือไม่ ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ในห้องคัดแยกผู้ป่วย และแพทย์รอดูอาการอย่างใกล้ชิด