สธ.รอผลชี้ชัด คนไทยสงสัยติด "เมอร์ส" ปัดข่าวลือโซเชียล

สธ.รอผลชี้ชัด คนไทยสงสัยติด "เมอร์ส" ปัดข่าวลือโซเชียล
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(18 มิ.ย.) สาธารณสุขยังไม่พบคนไทยติดเชื้อไวรัสเมอร์ส หลังแชร์สนั่น อ้าง 3 คนติดเชื้อที่ร้อยเอ็ด ยืนยันเป็นแค่ไข้เลือดออก ยอมรับพบผู้ต้องสงสัย 1 ราย กักตัวไว้แล้ว

นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยเกี่ยวกับกระแสข่าวลืออ้างว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสเมอร์สในประเทศไทย หลังจากที่คนไทยกลุ่มดังกล่าวเดินทางกลับมาจากประเทศเกาหลีใต้ กลายเป็นประเด็นที่แชร์สร้างความตื่นตระหนกในโซเชียลฯ

อธิบดีกรมควบคุมโรค ชี้แจงว่า กระแสข่าวดังกล่าวเป็นเพียงแค่ข่าวลือ สร้างสถานการณ์เท่านั้น กลุ่มคนไทยที่อ้างว่าอาจจะติดเชื้อไวรัสเมอร์ส แท้ที่จริงแล้วแค่เป็นอาการไข้เลือดออกทั่วไปเท่านั้น ส่วนอีกหนึ่งกรณีที่ระบุว่า ชายมีอาการคล้ายติดเชื้อไวรัสเมอร์สนั้น ไม่ระบุสัญชาติ ยังคงเป็นเพียงผู้ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อเท่านั้น

ทั้งนี้ ชายคนดังกล่าวได้ถูกกักตัวและเฝ้าระวังตามมาตรการการป้องกันโรคนี้แล้ว ซึ่งทางกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์อยู่ระหว่างวินิจฉัยและตรวจโรคดังกล่าวอยู่ แต่ผลเบื้องต้นจากการเก็บเชื้อจากโพรงจมูก พบว่าผลออกมาเป็นลบ คาดว่าช่วงเย็นวันนี้จะทราบผลอย่างแน่ชัดยิ่งขึ้น ซึ่งจะมีการแถลงข่าวให้ทราบอีกครั้งต่อไป

ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดในประเทศเกาหลี ซึ่งเกิดขึ้นอยู่ภายในรั้วสถานพยาบาลเป็นส่วนใหญ่ ล่าสุดมีรายงานผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มอีก 8 คน ส่วนตัวเลขผู้เสียชีวิตจากเชื้อไว้รัสดังกล่าว ล่าสุดมีจำนวน 23 คนแล้ว

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!