รมช.สธ.อบรมแพทย์พัฒนาทักษะรุกถึงบ้านปชช.
Sanook//s.isanook.com/sr/0/images/logo-new-sanook.png60060
//s.isanook.com/ns/0/ud/362/1813794/625486-01.jpgรมช.สธ.อบรมแพทย์พัฒนาทักษะรุกถึงบ้านปชช.

รมช.สธ.อบรมแพทย์พัฒนาทักษะรุกถึงบ้านปชช.

แชร์เรื่องนี้
google ตั้ง Sanook เป็นข่าวโปรดบน Google

รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดอบรมแพทย์ครอบครัวเพื่อพัฒนาทักษะการให้บริการแบบเชิงรุกถึงบ้าน ตั้งเป้ามีหมอทุกครอบครัว

นายแพทย์สมศักดิ์ ชุณหรัศมิ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดการอบรมแพทย์ศาสตร์ครอบครัว เพื่อพัฒนาความรู้และทักษะการให้บริการแบบเวชศาสตร์ครอบครัว โดยได้กล่าวว่า แพทย์เวชศาสตร์ครอบครัว เน้นการบริการแพทย์แบบครอบคลุมผสมผสาน สามารถตอบสนองต่อความจำเป็นของประชาชนเพิ่มมากขึ้น 

ทั้งนี้ นายแพทย์สมศักดิ์ กล่าวอีกว่า นโยบายทีมหมอครอบครัว โดยทีมสหวิชาชีพ อาทิ แพทย์ พยาบาล เภสัชกร และวิชาชีพอื่นๆ เป็นผู้ให้บริการประชาชนเชิงรุกถึงบ้าน ให้การดูแลตั้งแต่สุขภาพยังดี ไปถึงเจ็บป่วยรุนแรง โดยทุกบ้านจะต้องมีเบอร์โทรศัพท์ติดต่อหมอครอบครัวได้ตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อเจ็บป่วยก็จะมีหมอครอบครัวเป็นที่พึ่งใกล้ตัว และในขณะนี้ทั่วประเทศ มีทีมหมอครอบครัว 66,353 ทีม ในปีนี้มีการกำหนดให้ดูแลผู้ป่วยที่ช่วยเหลือตัวเองได้น้อยเป็นจำนวนคนประมาณ 2 ล้านคนทั่วประเทศ โดยภายในสิ้นปีนี้ ประชาชนทุกคนจะมีหมอครอบครัวประจำตัวทุกครัวเรือน 

นอกจากนี้ มีแผนจะพัฒนาศักยภาพทีมหมอครอบครัว และพัฒนาศักยภาพพี่เลี้ยงอาสาสมัคร อบรมอาสาสมัครนักจัดการสุขภาพตามกลุ่มวัย อบรมการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายสำหรับพยาบาล เป็นต้น