รมว.สธ.ติดตามศูนย์รวมแพทย์ฉุกเฉินต้นแบบที่อุบลฯ

รมว.สธ.ติดตามศูนย์รวมแพทย์ฉุกเฉินต้นแบบที่อุบลฯ

รมว.สธ.ติดตามศูนย์รวมแพทย์ฉุกเฉินต้นแบบที่อุบลฯ
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

รมว.สธ. เผยติดตามแพทย์ฉุกเฉิน จ.อุบลฯ ตั้งการรวมศูนย์แจ้งเหตุทุกประเภทที่ 1669 แห่งแรกของประเทศ

ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ติดตามการพัฒนางานสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 10 และเยี่ยมชมโครงการ "กู้ชีพเฉลิมราชย์ 60 ปี จ.อุบลราชธานี" และให้สัมภาษณ์ว่า การเจ็บป่วยฉุกเฉินทั้งจากโรคและอุบัติเหตุ เป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ 1 ในเกือบทุกประเทศทั่วโลก จึงเร่งพัฒนาระบบการแพทย์ทั้ง 3 ด้าน อาทิ ระบบการแพทย์ฉุกเฉินนอกโรงพยาบาล มีทีมแพทย์กู้ชีพออกไปช่วยเหลือผู้ป่วยยังที่เกิดเหตุหรือที่บ้าน แจ้งเหตุทางหมายเลข 1669 เพื่อช่วยเหลือและนำส่งต่อไปยังโรงพยาบาล

สำหรับบริการการแพทย์ จ.อุบลราชธานี ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2547 โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี รวมศูนย์รับแจ้งเหตุทุกประเภท ทั้งเจ็บป่วยฉุกเฉิน อุบัติเหตุ อุบัติภัยและภัยพิบัติ โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน โดยภารกิจศูนย์รับแจ้งเหตุและสั่งการให้อยู่ในความรับผิดชอบ

นอกจากนี้ ยังได้เตรียมความพร้อมในการรับมือปัญหาสาธารณภัย โดยตั้งทีมมินิเมิร์ทที่เป็นสหวิชาชีพทุกอำเภอ พัฒนาศักยภาพบุคลากร เผชิญสถานการณ์ อาทิ อัคคีภัยในอาคารสูง อุบัติเหตุทางน้ำ เป็นต้น ทั้งป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ตำรวจ รวมทั้งเตรียมความพร้อมพาหนะวัสดุอุปกรณ์ฉุกเฉินให้เหมาะกับสถานการณ์ ในอนาคตเตรียมพัฒนาการแพทย์ทางน้ำและอากาศ เพื่อให้ช่วยเหลือประชาชนได้ครอบคลุมมากที่สุด


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล