สุรินทร์แล้งหนัก ทำพิธีแห่นางแมวขอฝน

สุรินทร์แล้งหนัก ทำพิธีแห่นางแมวขอฝน

สุรินทร์แล้งหนัก ทำพิธีแห่นางแมวขอฝน
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ชาวอำเภอท่าตูม จ.สุรินทร์ ทำพิธีแห่นางแมวขอฝน ทนแล้งไม่ไหวต้นข้าวเหี่ยวแห้งตาย หวังพึ่งไสยศาสตร์

ที่ทุ่งนาพื้นที่ทุ่งกุลาร้องไห้ ด้านหลังสหกรณ์ปฏิรูปที่ดินท่าตูม 1 บ้านหนองฮะ ต.ทุ่งลา อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ชาวบ้านจากบ้านโคกสะอาด ต.บะ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ได้เดินทางมาประกอบพิธีแห่นางแมวขอฝน ตามความเชื่อของชาวบ้านมาแต่โบราณว่าหากฝนไม่ตกแห้งแล้งเป็นเวลานาน ทางไสยศาสตร์ช่วยได้คือการแห่นางแมวขอฝน

ชาวบ้านโคกสะอาด ได้นำแมวสีน้ำตาล ชื่อเจ้าน้ำหวาน อายุ 2 ปีเศษ ๆ นำมาใส่เข่ง สอดคานหาม มีพวงมาลัยวางบนเข่ง ผู้เข้าร่วมพิธีมีทั้งชาย และหญิง แต่กายสวยงาม ด้วยผ้าไหมมัดหมี่เมืองสุรินทร์ ดนตรีมีกลอง มีแคนเป่า และขันน้ำปะพรหม ไปที่ตัวแมวขณะที่ทำการแห่ ก่อนเดินแห่ไปตามทุ่งนา ได้ประกอบพิธีขอฝนตามความเชื่อของชาวบ้าน บอกกล่าวนางแมวในเข่ง ให้ช่วยเรียกฝนมาตกลงตามท้องทุ่งนา ที่ต้นข้างกำลังขาดน้ำเหี่ยวแห้งใกล้ตายเป็นจำนวนมาก ซึ่งใช้เวลาในการแห่นางแมวสามรอบ เป็นวงกลม ตามบริเวณแปลง ซึ่งหลังจากนี้ไปในสามวัน หรือเจ็ดวัน ชาวบ้านเชื่อว่าฝนจะตกลงมาแน่นอน

ขณะที่ตามแปลงนาทั่วไปในพื้นที่ตำบลโพนครก และตำบลทุ่งกุลา อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ พบว่านาข้าวแห้งแล้งต้นข้าวยืนแห้งตายเพราะขาดน้ำ ไม่มีฝนตกลงมาเป็นเวลากว่า 1 เดือน ขณะที่พื้นที่ทั่วไปทั้งจังหวัดสุรินทร์ 17 อำเภอ กำลังประสบปัญหาภัยแล้งยาวนานต่อเนื่องต้นข้าวกำลังเหี่ยวแล้งตายเช่นกัน


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล