พรเพชรบอกรบ.ส่งร่างแก้รธน.แล้ว-ถก18มิ.ย.3วาระรวด

ประธาน สนช. บอกรัฐบาลส่งร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ฉบับชั่วคราวแล้ว เตรียมพิจารณา 3 วาระรวด 18 มิ.ย. นี้ เชิญ ครม. คสช. ร่วมด้วย ขณะที่ 'วิษณุ' พร้อมแจง รธน. ปัดแก้ 7 ปม ยืดโรดแมป โต้ใบสั่ง สปช. คว่ำร่าง
นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ แถลงข่าวว่า รัฐบาลได้ส่งร่างแก้ไขเพิ่มเติม รัฐธรมมนูญชั่วคราว พศ.2557 มาถึง สนช.แล้ว โดยมีหลักการและเหตุผลเพื่อทำวิธีการประชามติและบทบัญญัติที่เกี่ยวข้องกับรัฐธรรมนูญ
ทั้งนี้ตามมาตรา 46 กำหนดให้ สนช. พิจารณาให้ความเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบ ต่อร่างแก้ไขเพิ่มเติม ภายใน 15 วัน นับตั้งแต่วันที่ได้รับร่าง ซึ่งจะครบกำหนดในวันที่ 25 มิถุนายนนี้ ดังนั้น สนช.จึงกำหนดให้วันที่ 18 มิถุนายน พิจารณาแก้ไขร่างดังกล่าว ในรูปแบบการประชุมเต็มคณะ 3 วาระในคราวเดียว พร้อมเชิญ ผู้แทน ครม.และ คสช.เข้าร่วมด้วย ซึ่งการพิจารณาจะแก้ไขเพิ่มเติมไม่ได้ เว้นแต่จะได้รับความเห็นชอบจาก ครม.และ คสช. ก่อน
อย่างไรก็ตาม จะใช้คะแนนเสียงเกินกึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกทั้งหมด ที่มีจำนวน 220 คน หรือ ไม่น้อยกว่า 110 เสียง
ขณะเดียวกัน ยืนยันว่า เปิดกว้างให้สมาชิกอภิปราย หากไม่แล้วเสร็จ อาจขยายเวลาเพิ่มได้
'เทียนฉาย' ยังไม่ถกคำถามประชามติรอแก้รธน.
นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธานสภาปฏิรูปแห่งชาติ เปิดเผยกับ สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงการตั้งคำถามในการทำประชามติ ว่า สปช. ยังไม่มีการเตรียมการ เนื่องจากต้องรอดูรายละเอียด หลังจาก สนช. ผ่านการแก้ไขรัฐธรรมชั่วคราวก่อนและในการประชุม สปช. วันที่ 25 มิ.ย. นี้ จะเปิดโอกาสให้สมาชิกเสนอความเห็น หารือเรื่องแผนการดำเนินงานในขั้นตอนต่าง ๆ ต่อไป ส่วนการเตรียมพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ ที่คาดว่าจะมีการส่งมา ในวันที่ 21ส.ค.นี้ ได้เตรียมการแล้วในระดับหนึ่ง แต่ก็ต้องรอดูการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว เพราะอาจเป็นตัวแปรเพิ่มเติม รวมถึง อาจทำให้ขั้นตอนมีการเปลี่ยนแปลงได้อีก
นอกจากนี้ นายเทียนฉาย ยังกล่าวถึง การพิจารณวาระปฏิรูปว่า ในวันที่ 15 มิ.ย.นี้ จะเป็นการเสนอรายงานขอกรรมาธิการชุดสุดท้ายในเรื่องการปฏิรูประบบการเมือง จากนั้นจะมีการพิจาณารอบสุดท้ายของแผนปฏิรูป เพื่อส่งให้รัฐบาล ในวันที่ 16 มิ.ย.นี้ เป็นต้นไป ซึ่งขั้นตอนทั้งหมดยังคงเป็นไปตามโรดแมป
ทั้งนี้ หากมีการเห็นชอบให้ปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ก็จะเป็นเรื่องของสภาขับเคลื่อนการปฏิรูป และถ้ามีการทำประชามติจริง ตนจะออกไปช่วยทำความเข้าใจกับประชาชนในเนื้อหาของรัฐธรรมนูญใหม่ก่อนการทำประชามติด้วย เพื่อให้ทราบถึงการที่ประชาชนตัดสินใจทำประชามติ และเข้าใจรัฐธรรมนูญอย่างแท้จริง
สุรชัยเผยสนช.ถกตั้งคำถามประชามติหลังแก้รธน.
นายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)คนที่1 เปิดเผยกับ INN ถึงขั้นตอนในการพิจารณาร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ว่า หลังจากที่ร่างแก้ไขมาถึง สนช. ทางประธาน สนช. จะต้องบรรจุเข้าวาระการประชุมโดยเร็ว จากนั้น จะต้องพิจารณาให้แล้วเสร็จภายใน 15 วัน นับจากวันที่ได้รับร่างแก้ไข โดยการพิจารณาให้ความเห็นชอบนั้นจะต้องได้เสียงกึ่งหนึ่งจากสมาชิกที่มีอยู่ทั้งหมด นั่นคือต้องไม่น้อยกว่า 110 เสียง ส่วนของขั้นตอนการพิจารณา เบื้องต้นได้มีการหารือกันไว้ว่าจะพิจารณาวันเดียว 3 วาระรวด แต่ทั้งนี้ต้องรอดูเนื้อหาสาระในร่างแก้ไขอีกครั้ง ซึ่งในขณะนี้ยังส่งมาไม่ถึง สนช. และยังไม่ได้รับการประสานงานมาแต่อย่างใด แต่คาดว่าน่าจะส่งมาเร็วๆนี้
ทั้งนี้ นายสุรชัย ได้กล่าวถึงกรณีที่ร่างแก้ไขมีการระบุให้ สนช. สามารถส่งคำถามประกอบการประชามติได้1คำถาม ว่า ในขณะนี้ยังไม่ได้มีการหารือกัน ขั้นตอนนั้นคงจะมีการดำเนินการเมื่อมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญเสร็จแล้ว ส่วนกรณีที่มีการแก้ไขคุณสมบัติของบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่ง สนช. นั้น นายสุรชัยกล่าวว่า ทาง คสช. และครม. คงต้องการจะเปิดกว้าง เนื่องจากคุณสมบัติที่กำหนดไว้ก่อนหน้านี้อาจจะมีข้อจำกัดมากไป
อย่างไรก็ตาม นายสุรชัย ยืนยันว่า จะมีการนัดประชุมเพื่อพิจารณาคดีถอดถอนอดีต 248 ส.ส.นัดแรกในวันที่ 26 มิ.ย.นี้ พร้อมยืนยันว่า เปิดกว้างให้ความเป็นธรรมกับผู้ถูกกล่าวหาในการต่อสู้คดี
วิษณุ พร้อมแจง สนช. แก้ รธน. 18 มิ.ย.
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมายเปิดเผยถึงการนัดประชุมของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ในวันที่ 18 มิ.ย.นี้ ที่จะเชิญคณะรัฐมนตรีและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เข้าร่วมประชุม ว่า ยังไม่ทราบอย่างเป็นทางการแต่เป็นการประชุมเพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ โดยรัฐบาลและ คสช. ต้องส่งตัวแทนเพื่อร่วมชี้แจง ซึ่งในส่วนของ ครม. นั้น ตนจะเป็นผู้ไปชี้แจง แต่ คสช. อาจจะส่งหรือไม่ส่งก็ได้ โดยหลังจาก สนช. ได้รับคำชี้แจงเรียบร้อยแล้ว สามารถดำเนินการพิจารณาได้เลย ซึ่งไม่ใช่การรวบรัดเพื่อพิจารณาให้จบภายในวันเดียว
ส่วนกรณีที่ 2 พรรคการเมืองใหญ่ออกมาแสดงความเห็นว่าวันที่ 4 กันยายนนี้ สปช. จะมีการคว่ำร่างรัฐธรรมนูญนั้น นายวิษณุ กล่าวยืนยันว่า รัฐบาลไม่ได้มีใบสั่งในเรื่องนี้ ซึ่งที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่ารัฐบาลไม่สามารถออกใบสั่งชี้นำใครได้ เป็นเพียงการสันนิษฐานของบางกลุ่ม แต่หากจะมีการคว่ำร่างรัฐธรรมนูญจริงมีหลายวิธีที่จะเลือกใช้ ทั้งนี้ หากการทำประชามติไม่ผ่าน นายวิษณุ ยอมรับว่ารู้สึกเสียดายเวลาและงบประมาณ เนื่องจากกระบวนการในการดำเนินการร่างรัฐธรรมนูญต้องใช้เวลา
อย่างไรก็ตาม การแก้ไขรัฐธรรมนูญใน 7 ประเด็น นายวิษณุ ยืนยันว่า ไม่ได้เป็นการขยายโรดแมปแต่มองว่า หากไม่มีการแก้รัฐธรรมนูญเพื่อเปิดทางไปสู่การทำประชามติตั้งแต่แรก การตั้ง 7 ประเด็นก็จะไม่เกิดขึ้น แต่เมื่อมีการแก้ไขแล้วต้องทำให้ครอบคลุมทุกประเด็นเพื่อให้เกิดการแก้ไขเพียงครั้งเดียว