ปลัด กทม. ยันพร้อมรับมือฝนตกหนัก

ปลัด กทม. ยันพร้อมรับมือฝนตกหนัก

ปลัด กทม. ยันพร้อมรับมือฝนตกหนัก
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ปลัดกรุงเทพมหานคร ยันมีความพร้อมในการรับมือฝนตกหนัก ยอมรับหากตกเกิน 60 มม. จะต้องมีน้ำขังรอการระบายแน่นอน

นายสัญญา ชีนิมิตร ปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสถานการณ์ฝนตกในกรุงเทพฯ ว่า ตามที่วานนี้เกิดฝนอ่อนถึงปานกลางปกคลุมพื้นที่กรุงเทพฯ วัดปริมาณฝนสูงสุดได้ที่สถานีสูบน้ำวัดไทร เขตบางคอแหลม 55 มิลลิเมตร (มม.) สถานสูบน้ำแจงร้อน 51.5 มม. สถานีสูบน้ำสาทร 45.5 มม. ทำให้เกิดน้ำท่วมขังหลายจุด แต่เจ้าหน้าที่ได้เร่งระบายน้ำจนแห้งทุกจุดเมื่อเวลาประมาณ 05.30 น. 

นายสัญญา กล่าวต่อว่า ทั้งนี้หากปริมาณฝนอยู่ในระดับนี้ ระบบระบายน้ำของ กทม. สามารถระบายน้ำได้ทันที ซึ่งจุดที่เกิดน้ำท่วมข้างต้นเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำมาก มักเกิดปัญหาเป็นประจำทุกครั้งที่ฝนตกอยู่แล้ว สำหรับปัญหาขยะที่เป็นอุปสรรคระบายน้ำเป็นอุปสรรคอยู่แล้วทุกปี กทม.ก็ได้ขอความร่วมมือประชาชนไม่ทิ้งขยะในพื้นที่สาธารณะมาโดยตลอด เนื่องจากเมื่อเกิดฝนตก น้ำจะพัดเอาขยะที่อยู่ข้างทางและพื้นที่ต่าง ๆ ไหลไปลงท่อระบายน้ำ ซึ่งมีตะแกรงปิดไว้ เมื่อมีขยะหน้าตะแกรงจำนวนมาก ก็ทำให้ประสิทธิภาพในการระบายน้ำบนผิวจราจรลดลง จึงเกิดปัญหาน้ำท่วมขัง กทม. ต้องจัดเจ้าหน้าที่ไปประจำจุดเพื่อคอยนำขยะออกจากหน้าตระแกรง เช่นเดียวกับที่สถานีสูบน้ำทุกแห่ง ที่มีจำนวน 166 แห่ง

ส่วนอุโมงค์ยักษ์ยังใช้งานได้ดีอยู่หรือไม่ นายสัญญา กล่าวว่า ได้ลงพื้นที่ติดตามการทำงานของอุโมงค์ยักษ์ ยืนยันว่าใช้งานได้ตามปกติ ระบบมีประสิทธิภาพการทำงานเต็มที่ แต่ขอเรียนอีกครั้งว่าระบบที่มีรองรับปริมาณฝนตกได้ 60 มิลลิเมตร หากตกมากกว่า 100 มิลลิเมตรก็ต้องรอน้ำระบาย


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook