กมธ.แถลงคำขอแก้ไขเพิ่มร่างรธน.-สมบัติหนุนปฏิรูปก่อนลต.

กมธ.แถลงคำขอแก้ไขเพิ่มร่างรธน.-สมบัติหนุนปฏิรูปก่อนลต.

กมธ.แถลงคำขอแก้ไขเพิ่มร่างรธน.-สมบัติหนุนปฏิรูปก่อนลต.
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

โฆษกกมธ.ยกร่างฯ แจงกลุ่มสุดท้ายเสนอแก้ 132 ประเด็น เน้นสั้น กระชับ ขอปรับโครงสร้างการเมือง ยันขอตัดคำว่ากลุ่มการเมืองออก ควรปฏิรูปให้เสร็จก่อนเลือกตั้ง

นายปกรณ์ ปรียากร พร้อมด้วย พล.ท.นาวิน ดำริกาญจน์ โฆษกคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ แถลงภายหลังรับคำฟังชี้แจงจากกกลุ่มของ นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ และ นายเสรี สุวรรณภานนท์ ซึ่งเป็นกลุ่มสุดท้ายที่ยื่นคำขอแก้ไขเพิ่มเติมร่างรัฐธรรมนูญ เน้นสั้น กระชับ และวางหลักการสำคัญๆ โดยเสนอให้แก้ไขทั้งหมด 132 ประเด็น โดยขอให้มีการปรับแก้โครงสร้างทางการเมือง ขอแก้ไขชื่อและแบ่งเป็นหมวดทั้งฉบับ ใส่เลขหมวดให้ชัดเจน ตัดภาคออกไป จัดระบบโครงสร้างรัฐธรรมนูญใหม่เป็น 10 หมวด

ทั้งนี้ ต้องการให้มีสภาผู้แทนราษฎรและสมาชิกวุฒิสภา โดยให้สภาผู้แทนราษฎรประกอบด้วยสมาชิกจำนวน 500 คน โดยมาจากการเลือกตั้งแบบแบ่งเขต 400 คน แบบบัญชีรายชื่อ 100 คน แต่ละเขตให้มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไม่น้อยกว่า 2 คน แต่ไม่เกิน 3 คน โดยให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งเลือกสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้ 1 คน โดยเรียงลำดับคะแนนผู้รับการเลือกตั้งจากมากไปหาน้อย ให้ ส.ส. เป็นผู้เลือกนายกรัฐมนตรี ส่วนหากประเทศเกิดสถานกาณ์หรือเกิดวิกฤตทางการเมืองให้ปลัดกระทรวงทำหน้าที่รักษาการแทนรัฐมนตรี ส่วนที่มาของวุฒิสภาให้มาจากการเลือกตั้งโดยตรงในแต่ะจังหวัด จังหวัดละ 2 คน

 

โฆษกกมธ.ยกร่างฯแจงกลุ่มสุดท้ายยันขอตัดกลุ่มการเมืองออก

นายปกรณ์ ปรียากร พร้อมด้วย พล.ท.นาวิน ดำริกาญจน์ โฆษกคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ แถลงภายหลังรับคำฟังชี้แจงจากกกลุ่มของ นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ และ นายเสรี สุวรรณภานนท์ ว่า ได้เสนอให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ สามารถฟ้องร้องคดีได้เอง โดยไม่ต้องผ่านอัยการสูงสุด เสนอให้คดีทุจริตไม่มีอายุความและให้ตั้งศาลว่าด้วยคดีทุจริตและประพฤติมิชอบในวงราชการ กรรมการประเมินผลแห่งชาติ ต้องการให้มีบทบาทประเมินบุคคลผู้มีคุณสมบัติตั้งแต่ระดับอธิบดีขึ้นไป โดยไม่ให้นักการเมืองแทรกแซง พร้อมยังขอให้ตัดคำว่า "กลุ่มการเมือง" ออกไป

ส่วนในบทเฉพาะกาลเห็นว่า ต้องมีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง โดยขอให้คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เป็นผู้จัดทำบัญชีรายละเอียด ว่า มีกฎหมายอะไรบ้าง โดยให้ สปช. ร่วมกับคณะกรรมาธิการยกร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญและพระราชบัญญัติตามบัญชีรายละเอียดของกฎหมาย ซึ่งควรปฏิรูปให้สำเร็จก่อน จึงควรให้มีการจัดการเลือกตั้ง โดยมอบหมายให้ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ คณะรัฐมนตรี และคณะกรรมการการเลือกตั้ง เป็นผู้กำหนดการเลือกตั้ง

 

'สมบัติ'บอกการปฏิรูปก่อนลต.เป็นข้อเสนอเพื่อให้รธน.กระชับ

นายสมบัติ ธำรงธัญวงศ์ ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปการเมือง กล่าวถึงข้อเสนอในส่วนของบทเฉพาะกาลที่ให้มีการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ว่า เป็นข้อเสนอเพื่อให้รัฐธรรมนูญเกิดความกระชับและมีความชัดเจน รวมทั้งต้องมีการวางหลักการที่สำคัญของรัฐธรรมนูญ  ซึ่งหากรัฐธรรมนูญ มีการบังคับใช้ไปแล้ว อาจมีการปรับแก้ในภายหลัง ซึ่งเห็นว่าพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ควรจะเสร็จก่อนที่รัฐธรรมนูญ จะมีผลบังคับใช้ ทั้งนี้ ระยะก่อนการเลือกตั้งจะมีเวลาเพียงพอที่ร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ เพราะยังมีช่วงว่างระหว่างขั้นตอนการทำประชามติ

ด้าน นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานคณะกรรมาธิการปฏิรูปกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ชี้แจงในประเด็นเดียวกันว่าตามที่กฎหมายกำหนด คือ หลังจากที่ร่างรัฐธรรมนูญ ได้รับความเห็นชอบแล้ว ก็จะต้องมีการจัดทำพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่งการจัดทำพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ จะเป็นในส่วนของการปฏิรูป โดยแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องของกระบวนการขั้นตอน ดังนั้น จึงไม่ต้องการให้ทุกฝ่ายกังวลในเรื่องของระยะเวลาในการดำเนินการ


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล