อ.เจษฎา เฉลยตุ๊กแกยักษ์ ที่จริงคือตัวเงินตัวทอง

อ.เจษฎา เฉลยตุ๊กแกยักษ์ ที่จริงคือตัวเงินตัวทอง
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (6 พ.ค.) เฟซบุ๊ก Jessada Denduangboripant ของ อ.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้มีการโพสต์เฟซบุ๊กกรณีที่ก่อนหน้านี้โลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพของตุ๊กแกยักษ์ โดยระบุว่า 

"เฉลยภาพตุ๊กแกยักษ์ ที่จริงแล้วเป็น .... ตัวเงินตัวทอง ปลอมตัวมา" หลายคนคงได้เห็นคลิปตุ๊กแกยักษ์จากประเทศอินโดนีเซีย ตัวยาวเป็นเมตร (138 ซม.) แชร์กันไปทั่ว ดูแล้วขนลุกปนๆ กับคิดว่ามันน่าจะแพงเอาเรื่องที่ตัวใหญ่ได้ขนาดนั้น

แต่นักสัตววิทยา Darren Naish ได้เขียนบล็อกลงในเว็บวิทยาศาสตร์ชื่อดังอย่าง Scientific American ได้ฟันธงว่ามันไม่ใช่ตุ๊กแก แต่เป็นพวก monitor lizard หรือพวกตัวเงินตัวทอง ถูกจับทาสี !!

ตุ๊กแกที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่เคยจับกันได้นั้น พบที่ประเทศนิวซีแลนด์และพึ่งจะสูญพันธุ์ไปไม่นานนี้ โดยมีความยาว 60 เซนติเมตร (สั้นกว่าเจ้ายักษ์นี้ถึง 2 เท่า)

แม้ว่าเจ้ายักษ์ตัวนี้จะมีลักษณะหัวแบนๆ คล้ายกับตุ๊กแก และไม่น่าใช่ตัวซาลามานเดอร์ยักษ์แน่ๆ (เพราะมีนิ้ว 5 นิ้ว ขณะที่ซาลามานเดอร์จะมี 4 นิ้ว) แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนได้ให้ความเห็นว่ามันมีอะไรผิดปกติไป เช่น ลักษณะปลายนิ้วของมันไม่ได้งอขึ้นเวลาก้าวเดิน ตามลักษณะนิ้วตุ๊กแกที่ดูดพื้นตามปกติ / มันไม่แสดงอาการว่าจะอ้าปากกัดเลย แบบตุ๊กแกทั่วไปทำ / แถมไม่เห็นตาดวงโตสีทอง ที่เป็นลักษณะเด่นของตุ๊กแกด้วย / หางยาวเรียว แทนที่จะแบนกลม / ท่าทางในการเดินก็ไม่เหมือนตุ๊กแก

ผู้เขียนบล็อกและเพื่อนๆ จึงสรุปว่า เจ้ายักษ์จากอินโดนี้ต้องเป็นสัตว์เลื้อยคลานในกลุ่ม วรนุส Varanus หรือตัวเงินตัวทองแน่ๆ (แม้เค้าจะไม่ได้บอกว่าเป็นพันธุ์อะไรก็ตาม) ซึ่งกลุ่มนี้มันมีหลายชนิดมาก ทั่วโลกรวม 78 ชนิด ตัวเหี้ยที่คุ้นเคยกันของบ้านเรานั้นไม่หมือน แต่นี่คงเป็นชนิดอื่นๆ

นอกจากนี้ ในบล็อกยังมีภาพ "ตุ๊กแกยักษ์" ตัวอื่นๆ อีกหลายตัว ซึ่งเขาเชื่อว่าน่าจะเป็น "ตุ๊กแกปลอม" ที่มีคนพยายามทำมาหลอกขายคนอื่น
จากเว็บ http://blogs.scientificamerican.com/.../modifying-monitors-t.../

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจากเฟซบุ๊ก  Jessada Denduangboripant 

ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!