ผู้โดยสารชื่นชม! เครื่องบินเจอพายุ กัปตันตัดสินใจวกกลับ

ผู้โดยสารชื่นชม! เครื่องบินเจอพายุ กัปตันตัดสินใจวกกลับ
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (12 เม.ย.) โลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพและข้อความจากเฟซบุ๊ก คุณหนุ่มมงคล ยองเพชร ที่ได้เล่าเรื่องราวขณะกำลังเดินทางด้วยเครื่องบินไปยัง จ.เชียงใหม่ แต่ระหว่างนั้นได้เจอพายุฝนกระหน่ำ ทำให้เครื่องบินไม่สามารถลงจอดได้ ก่อนที่กัปตันจะตัดสินใจวกเครื่องบินกลับดอนเมืองอีกครั้ง แม้จะต้องเจอกับเสียงบ่นและต่อว่าจากผู้โดยสารบางราย แต่ในที่สุดก็สามารถนำผู้โดยสารเดินทางถึงเชียงใหม่ได้อย่างปลอดภัย โดยข้อความทั้งหมดมีดังนี้

"สุดระทึก...! เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 9 เมษายน 2558 ที่ผ่านมา สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ ได้นำเที่ยวบินที่ SL8520 ออกจากท่าอากาศยานดอนเมืองกรุงเทพฯ เมื่อเวลา 18.30 น.ก่อนถึงท่าอากาศยานเชียงใหม่เวลาประมาณ 19.20 น. กัปตันได้รับแจ้งจากศูนย์ควบคุมวิทยุการบินท่าอากาศยานเชียงใหม่ว่า เวลาขณะนี้ได้เกิดพายุฝนตกหนักที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ หากนำเครื่องบินมาลงตอนนี้จะไม่ปลอดภัย

กัปตันจึงทำการบินวนเพื่อรอเวลาให้พายุฝนเบาลงหรือหยุดก่อน พร้อมทั้งแจ้งให้ผู้โดยสารบนเครื่องบินทราบ ต่อจากนั้นมาประมาณ 15-20 นาที กัปตันได้รับแจ้งจากศูนย์ควบคุมวิทยุการบินท่าอากาศยานเชียงใหม่ว่าพายุฝนได้อ่อนกำลังลงแล้ว จึงนำเครื่องบินมาลงที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่ แต่ในขณะที่เครื่องบินกำลังบินร่อนลงที่สนามบินท่าอากาศยานเชียงใหม่ใกล้จะแตะพื้นสนามบิน พายุฝนก็ได้กระหน่ำอย่างรุนแรงขึ้นมาอีกครั้ง จนแทบจะมองไม่เห็นอะไรเลย

กัปตันจึงได้ตัดสินใจดึงหัวเครื่องบินเหินขึ้นบนฟ้าอีกครั้งเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร สักพักหนึ่งกัปตันก็แจ้งให้ผู้โดยสารทราบ (ซึ่งหนึ่งในจำนวนผู้โดยสารเที่ยวบินลำนี้ ก็มีตัวผมเองอีกหนึ่งชีวิตที่ฝากไว้กับการตัดสินใจของกัปตัน) พร้อมแจ้งสถานการณ์ให้ทราบและขออภัยผู้โดยสารทุกคน ที่ไม่สามารถนำผู้โดยสารลงที่สนามบินท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้ แล้วนำเทียวบินนี้กลับไปเติมน้ำมันที่ท่าอากาศยานดอนเมืองกรุงเทพฯ อีกครั้ง

ในขณะที่เครื่องบินกำลังเติมน้ำมันอยู่นั้น ผู้โดยสารเกิดอาการหิวข้าวขึ้นมา พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินก็ให้บริการอย่างไม่ทั่วถึง เพราะเป็นเที่ยวบินในราคาประหยัดจึงไม่มีอาหารสำรองไว้อย่างเพียงพอ พนักงานพยายามชี้แจงผู้โดยสารบางคนก็ยังไม่ฟังเอาแต่ต่อว่าอย่างไม่สบอารมณ์ ซึ่งความจริงแล้วทั้งกัปตันและพนักงานต้อนรับบนเครื่องทุกคนก็หิวพอ ๆ กัน เหตุการณ์วุ่นวายเล็กน้อย แต่ส่วนใหญ่แล้วต่างก็เห็นใจกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันนี้ สิ่งที่ประทับใจที่สุดกว่าความหิวคือชีวิตของทุกคนปลอดภัยดีครับ หลังจากเติมน้ำมันเชื้อเพลิงเสร็จกัปตันก็นำเที่ยวบินนี้ บินสู่ท่าอากาศยานเชียงใหม่อีกครั้งโดยสวัสดิภาพ ถึงเชียงใหม่เวลา 23.05 น.

ส่วนตัวผมเองแล้วไม่ได้มีผลประโยชน์อะไรที่ไปเกี่ยวข้องกับสายการบินไทยไลอ้อนแอร์นี้เลย แต่ขอชมเชยและชื่นชมกัปตันนักบินคนนี้ (ไม่ทราบชื่อ-นามสกุล) เที่ยวบินที่ SL8520 เป็นอย่างมาก ที่ไม่เอาชีวิตผู้โดยสารทั้งหมดหลายร้อยชีวิตไปเสี่ยงอันตราย คุณคือหัวใจหล่อมากคุณคือพระเอกในใจของผมครับ กัปตันไทยไลอ้อนแอร์ SL8520"

ขอขอบคุณภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก หนุ่มมงคล ยองเพชร