ศาลจำคุกอดีตน.ศ.ม.ขอนแก่นหมิ่นเบื้องสูง2ปี6ด.

ศาลจำคุกอดีตน.ศ.ม.ขอนแก่นหมิ่นเบื้องสูง2ปี6ด.

ศาลจำคุกอดีตน.ศ.ม.ขอนแก่นหมิ่นเบื้องสูง2ปี6ด.
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

ศาลพิพากษาคดีสาวนักเคลื่อนไหวและพวก ผิดในคดีหมิ่นเบื้องสูง ม.112 จากการแสดงละครเวที จำคุก 2 ปี 6 เดือน โดยไม่รอลงอาญา

ศาลอาญารัชดา อ่านคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ภรณ์ทิพย์ มั่นคง หรือ กอล์ฟ นักเคลื่อนไหวกลุ่มประกายไฟ และ นายปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม อดีตนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น เป็นจำเลยในความผิดฐาน หมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

จากกรณีทั้งสองคนมีส่วนร่วมในละครเวทีเรื่องเจ้าสาวหมาป่า ที่จัดแสดงในงานรำลึก 40 ปี 14 ตุลา เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2556 ที่หอประชุมใหญ่ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยเนื้อหาของละครเวทีดังกล่าว เป็นไปในทำนองส่อเสียด ล้อเลียนและพาดพิงสถาบันเบื้องสูง

โดยคดีนี้จำเลยให้การรับสารภาพ ศาลจึงมีคำพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 สั่งจำคุกคนละ 5 ปี แต่จำเลยให้การรับสารภาพ เป็นประโยชน์แก่การพิจารณา ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง คงจำคุกจำเลยไว้คนละ 2 ปี 6 เดือน พิเคราะห์รายงานการสืบเสาะแล้ว เห็นว่า แม้จำเลยไม่เคยทำผิดมาก่อน แต่พฤติกรรมของจำเลยที่แสดงละครจาบจ้วงสถาบันต่อหน้าผู้คนจำนวนมาก และมีการเผยแพร่ไปในวงกว้าง สร้างความเสียหายต่อสถาบัน พฤติการณ์มีความร้ายแรง โทษจำคุกไม่สมควรรอการลงโทษ

อย่างไรก็ตาม ในการอ่านคำพิพากษาคดีนี้ มีกลุ่มเพื่อนของจำเลยเข้ามาร่วมฟังคำพิพากษาและให้กำลังใจจำเลยทั้งสองคน จำนวนมาก จนล้นออกไปนอกห้องพิจารณาคดี แต่ไม่มีความวุ่นวายใดเกิดขึ้น


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล