ตร. เปิดโครงการกวดวินัยสวมหมวกกันน็อค

ตร. เปิดโครงการกวดวินัยสวมหมวกกันน็อค

ตร. เปิดโครงการกวดวินัยสวมหมวกกันน็อค
แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook

รอง ผบช.น. เปิดโครงการกวดวินัยจราจรสวมหมวกกันน็อค หวังแก้ปัญหาไม่สวมหมวกได้ 100 เปอร์เซ็นต์

พลตำรวจตรี อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมตำรวจ สน.พหลโยธิน ลงพื้นที่กวดขัดวินัยจราจรกับผู้ใช้รถใช้ถนนย่านรัชโยธิน โดยเน้นให้ผู้ขับขี่รถจักรยายนต์ต้องสวมหมวกนิรภัยทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร 100 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์มีโอกาสเกิดอับัติเหตุสูง ซึ่งการเกิดอุบัติเหตุในแต่ละครั้งจะนำมาซึ่งความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สิน

พลตำรวจตรี อดุลย์ ระบุว่า พฤติกรรมของผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ส่วนใหญ่ผู้โดยสารจะไม่สวมหมวกนิรภัย และในการกวดขันวินัยจราจรในช่วงเช้าที่แยกรัชโยธิน พบว่า มีผู้ฝ่าฝืนกฎจราจรจำนวนหนึ่ง ตำรวจได้เปรียบเทียบปรับไปแล้วหลายราย พร้อมฝากเตือนถึงประชาชนให้สวมใส่หมวกนิรภัยเพื่อความปลอดภัย ส่วนตำรวจจะบังคับกฎหมายอย่างเข้มงวด และจะนำนโยบายของ พลตำรวจเอก สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มาใช้กับผู้ขับขี่ที่ไม่สวมหมวกนิรภัย ตำรวจะยึดยานพาหนะเอาไว้ก่อน และผู้ขับขี่ต้องหาหมวกนิรภัยมาสวมใส่ ก่อนจะรับรถคืน เพื่อให้เห็นว่าผู้ขับขี่บนท้องถนนสวมหมวกนิรภัยเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ ทั้ง 88 สน. ต้องดำเนินการอย่างเข้มงวด หากพบว่าท้องที่ใดปล่อยปละละเลย จะถือว่าละเลยไม่ปฏิบัติหน้าที่ นอกจากเรื่องหมวกนิรภัยแล้ว ยังเน้นไปถึงเรื่องเมาแล้วขับ และการควบคุมความเร็วในการขับขี่

สำหรับกฎหมาย พ.ร.บ จราจรทางบก พ.ศ. 2552 กำหนดโทษผู้ฝ่าฝืนขับขี่รถจักรยานยนต์โดยไม่สวมหมวกนิรภัยมีโทษปรับไม่เกิน 500 บาท ส่วนผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์โดยมีผู้โดยสารซ้อนท้าย หากผู้โดยสารไม่สวมหมวกนิรภัยมีโทษปรับเป็น 2 เท่าคือปรับไม่เกิน 1,000 บาท


แชร์เรื่องนี้
แชร์เรื่องนี้LineTwitterFacebook
กำลังโหลดข้อมูล