เรือลอยกระทงล่มกลางสระ เด็กหญิง 13 จมน้ำดับ

เมื่อเวลา 21.00 น. (6 พ.ย.) ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุมีเรือล่มกลางงานลอยกระทงที่สระน้ำสาธารณะ บ้านดงเจริญ หมู่ 11 ต.กุดสระ อ.เมือง จ.อุดรธานี ทำให้เป็นเหตุมีผู้จมน้ำหลายคน และเสียชีวิต 1 คน
ทั้งนี้ หมู่บ้านดังกล่าวมีการจัดงานประเพณีลอยกระทงเป็นประจำทุกปี ซึ่งสระน้ำที่ใช้ลอยกระทงลึก 7-8 เมตร มีการนำเรือมาผูกติดกันไว้ 3 ลำ และจะมีคนขับเรือแล่นวนรอบสระ เพื่อรับชาวบ้านให้นำกระทงไปลอยกลางสระ ซึ่งเรือแต่ละลำจะมีคนนั่งได้ไม่ เกิน 13 คน ก่อนเกิดเหตุ ขณะที่เรือแล่นถึงรอบที่ 3 และกำลังแล่นออกจากฝั่งไปประมาณ 200 เมตร เรือลำแรกเกิดรั่วแล้วจมน้ำ ทำให้ผู้โดยสารทั้งเด็กและผู้ใหญ่รวม 13 คน ลอยคออยู่ในน้ำ
ต่อมาชาวบ้านที่มาร่วมงานช่วยเหลือขึ้นมาได้ 12 คน แต่ไม่สามารถช่วยเหลือ ด.ญ.ทรงศิริ พิทักษ์ อายุ 13 ปี ที่ว่ายน้ำไม่เป็นและจมน้ำไปแล้วก่อนหน้านี้ได้ เจ้าหน้าที่ชุดประดาน้ำจึงได้ลง ไปงมร่างถึง 1 ชั่วโมงเศษ จึงสามารถนำร่างของ ด.ญ.ทรงศิริ ที่เสียชีวิตแล้วขึ้นมาได้ โดยทันทีที่นำร่างของ ด.ญ.ทรงศิริ มาถึงฝั่ง นางอุไรลักษณ์ พิทักษ์ อายุ 48 ปี มารดาก็โผเข้าไปกอดศพลูกร้องไห้จนถึงกับเป็นลมล้มพับไป
จากการสอบสวน นายภมร สังเกตชน อายุ 27 ปี คนขับเรือลำดังกล่าว เล่าว่า เรือทั้งสามลำเป็นของหมู่บ้าน ซึ่งวันนี้ตนได้อาสาเป็นคนขับเรือให้ชาวบ้านนำกระทงไปลอยกลางสระ ก่อนหน้านี้ตนก็ได้ประสานขอเสื้อชูชีพไปยัง อบต.กุดสระ แล้ว เพื่อไว้ให้คนที่มานั่งเรือได้สวมใส่ แต่ทาง อบต.ไม่ตอบรับกลับมา จึงไม่มีเสื้อชูชีพให้ผู้โดยสาร จนกระทั่งมาเกิดเหตุเรือจมทำให้มีผู้เสียชีวิตดังกล่าว
อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ตำรวจจะหาสาเหตุเรือจมน้ำกับผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างละเอียดต่อไป
ดาวน์โหลดสนุกแอปฟรี
