ด.ญ.วัย 13 เสียชีวิตเศร้า ปอดติดเชื้อเจอขนหมาเต็มปอด

ด.ญ.วัย 13 เสียชีวิตเศร้า ปอดติดเชื้อเจอขนหมาเต็มปอด

ด.ญ.วัย 13 เสียชีวิตเศร้า ปอดติดเชื้อเจอขนหมาเต็มปอด
S! News

สนับสนุนเนื้อหา

(17 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เด็กหญิงวัย 13 ปี ชาว อ.นาโยง จ.ตรัง เสียชีวิตด้วยอาการปอดติดเชื้ออย่างรุนแรง ซึ่งไม่ได้เกิดอาการโรคประจำตัวแต่อย่างใด แต่เป็นผลจากที่เด็กหญิงคนดังกล่าวได้คลุกคลีอยู่กับสุนัขและลิงมาตั้งแต่เด็ก แพทย์ตรวจสอบพบขนสุนัขปะปนอยู่เต็มช่องปอด

น้องโบว์ (นามสมมติ) อายุ 13 ปี นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนแห่งหนึ่ง เสียชีวิตจากอาการปอดติดเชื้ออย่างรุนแรง หลังจากที่มีอาการป่วยทรุดหนักลงเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา แพทย์ตรวจสอบและวินิจฉัยโรคจึงพบว่า น้องโบว์มีขนสัตว์ติดอยู่ในช่องปอดทำให้ปอดอักเสบ

พ่อแม่ของน้องโบว์ เปิดเผยว่า ลูกสาวคลุกคลีอยู่กับสุนัข 10 ตัวกับลิง 1 ตัว มาตั้งแต่อายุ 3 ขวบ ที่ผ่านมาก็ใช้ชีวิตตามปกติมากว่า 10 ปี จนกระทั่งเมื่อปี 2555 น้องโบว์เริ่มไอและหอบผิดปกติ ผลตรวจจากแพทย์พบว่ามีอาการติดเชื้อในปิดและพบขนสุนัขได้เข้าไปทางลมหายใจ ทำให้ปอดมีอาการอักเสบ ทางครอบครัวจึงตัดสินใจเอาสุนัขกับลิงไปปล่อย เหลือเอาไว้เพียงสุนัข 2 ตัวที่ลูกสาวรักเป็นพิเศษ ต่อมาเมื่อ 2 เดือนก่อน น้องโบว์ มีอาการไอและตัวร้อนมาก จนต้องพาไปรักษาที่โรงพยาบาล แพทย์ต้องวินิจฉัยใหม่อีกครั้งจนพบว่าปอดติดเชื้ออย่างรุนแรง ประกอบกับมีขนสุนัขติดอยู่ในปอดจำนวนมาก เนื่องจากน้องโบว์มีพฤติกรรมติดสุนัขตัวโปรดมาก แต่สุนัขที่เลี้ยงไม่เคยอาบน้ำหรือได้รับการดูแลที่ดีนัก น้องโบว์คลุกคลีกับสุนัขที่เลี้ยวเอาไว้มากเกินไป กอดหอมหรือนั่งเล่นไปทานข้าวจานเดียวกันกับสุนัข จนส่งผลทำให้ติดเชื้อวัณโรคในปอด ก่อนที่ น้องโบว์ จะเสียชีวิตลงในวันที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม พ่อแม่ของน้องโบว์ยังได้ฝากให้กรณีของลูกสาวตนเองเป็นตัวอย่าง ควรดูแลเลี้ยงดูลูกหลานกับสัตว์เลี้ยงแบบพอประมาณ มีสัตว์เลี้ยงเอาไว้ได้ แต่ไม่ควรปล่อยให้เด็กอยู่คลุกคลีกับสัตว์จนเกินไป จนมีผลข้างเคียงตามมาและกลายเป็นเรื่องเศร้าเหมือนกับน้องโบว์

ขอบคุณเนื้อหาข่าวจากรายการ คลุกวงข่าว ช่องโมเดิร์นไนน์ ทีวี