EODค้นบ้าน2ศพเหยื่อบึ้มมีนบุรีพบระเบิดถังแก๊สเพียบ

EODค้นบ้าน2ศพเหยื่อบึ้มมีนบุรีพบระเบิดถังแก๊สเพียบ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน พร้อมอีโอดี เข้าตรวจสอบเหตุระเบิดตาย 2 ศพ ท้องที่ สน.มีนบุรี พบไปป์บอมซุกบ้านเช่าอีก 5 ลูก ขณะยังไม่ชัดโยงก่อป่วนม็อบ

เจ้าหน้าพิสูจน์หลักฐาน พร้อมหน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด หรือ อีโอดี ลานดินของสถานศึกษาตอลีบุ้ลอิสลาม ซอยราษฎร์อุทิศ 25 เขตมีนบุรี หลังเกิดเหตุระเบิดจน นายเกรียงไกร สินอำนวย และ นายบุญเลื่อน ปิ่นตา เสียชีวิต สภาพศพถูกแรงระเบิดจนร่างฉีกขาด โดยที่เกิดเหตุพบรถจักรยานยนต์ถูกแรงระเบิดพังเสียหายทั้งคัน และพบศพผู้เสียชีวิต 2 คน ขณะที่ใกล้พบระเบิดแสวงเครื่อง ชนิดไปป์บอมบ์ อีก 1 ลูกตกอยู่ จึงได้ทำการยิงทำลาย

ทั้งนี้ เบื้องต้นพยานให้การว่า ผู้เสียชีวิตทั้ง 2 คน พักอยู่ในบ้านเช่า ซึ่งอยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 100 เมตร ตำรวจจึงได้เข้าตรวจสอบ พบระเบิดไปป์บอมบ์ซุกซ่อนอยู่อีก 5 ลูก ถังแก๊สปิกนิค 6 ถัง แกลลอนน้ำมัน 1 ใบ และจักรยานยนต์จำนวน 2 คัน อีโอดีจึงได้ทำการเก็บกู้วัตถุระเบิด และนำออกมายิงทำลายที่ลานดิน ส่วนรถจักรยานยนต์ทั้ง 2 คัน ตรวจสอบแล้วไม่พบว่ามีการต่อวงจรคาร์บอมบ์แต่อย่างใด

 

ตร.เผยบึ้มตาย2ศพมีนฯยังไม่ชัดโยงป่วนชุมนุม

พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผู้กำกับการกลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด หรือ อีโอดี เปิดเผยถึงลานดินของสถานศึกษาตอลีบุ้ลอิสลาม ซอยราษฎร์อุทิศ 25 เขตมีนบุรี มีผู้เสียชีวิต 2 คน ว่า ระเบิดที่พบเป็นระเบิดแสวงเครื่องชนิดไปป์บอมบ์ ที่ทำจากท่อเหล็กขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 6 นิ้ว ยาว 1 ฟุต และใช้ดินดำเป็นส่วนประกอบ ซึ่งถือว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่ตรวจพบในระหว่างที่มีการชุมนุมทางการเมืองในพื้นที่กรุงเทพฯ โดยระเบิดชนิดนี้ ผู้ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องการประกอบระเบิดก็สามารถผลิตได้

ขณะที่กรณีที่เกิดขึ้น ส่วนตัวมองว่า มียุทธวิธีเหมือนกับขบวนการก่อเหตุรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยจะมีกลุ่มคนที่ประกอบระเบิด 1 ชุด แล้วนำมาพักไว้ ก่อนจะส่งต่อให้กับผู้ร่วมขบวนการอีก 1 ชุด นำไปต่อวงจร และนำไปก่อเหตุต่อไป

สำหรับสาเหตุของการเกิดระเบิดนั้น ยังไม่มีการสรุปว่ามีการเชื่อมโยงกับเหตุความวุ่นวายทางการเมืองในขณะนี้หรือไม่ แต่พบว่า พัฒนาการก่อเหตุของกลุ่มคนที่สร้างสถานการณ์มีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ เริ่มจากการใช้อาวุธปืน ประทัดยักษ์ ระเบิดขว้าง เครื่องยิงลูกระเบิด จนมาถึงระเบิดแสวงเครื่อง และคาร์บอมบ์

ทั้งนี้ ในเวลา 10.00 น. วันนี้ เจ้าหน้าพิสูจน์หลักฐาน พร้อมหน่วยเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด หรือ อีโอดี จะเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลา 02.00 น. ได้มีการข่าวแจ้งว่า มีรถจักรยานยนต์บอมบ์ต้องสงสัยจอดทิ้งไว้ร้านอาหารตามสั่ง ย่านชุมชนใกล้เคียงกับจุดเกิดเหตุ แต่จากการตรวจสอบยังไม่พบรถดังกล่าว ซึ่งจะได้มีการสืบสวนติดตามต่อไป

 

อีโอดีเข้าตรวจสอบบ้านเช่าซุกบึ้มมีนบุรีวันนี้อีก-อาจเหลืออีก

พ.ต.อ.กำธร อุ่ยเจริญ ผกก.กลุ่มงานเก็บกู้และตรวจพิสูจน์วัตถุระเบิด บช.น. เปิดเผย สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า ขณะนี้กำลังเดินทางไปเพื่อสมทบในการตรวจสอบจุดเกิดเหตุในบ้านเช่า ในย่านมีนบุรี กับ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. อีกครั้งหนึ่ง หลังจากเกิดเหตุ จยย.ระเบิด ฉีกร่างของชาย 2 คน จนเละเมื่อคืนนี้ และสามารถค้นพบระเบิดทำเองอีก 5 ลูก ซึ่งได้เก็บกู้และทำลายไปแล้ว

โดยในวันนี้คาดว่าจะเข้าตรวจสอบเพิ่มเติม ว่ามีระเบิดอาจซุกซ่อนอยู่ภายในบ้านอีกหรือไม่ ส่วนแนวทางคดีนั้น เป็นส่วนของ ตร.ท้องที่ จะดำเนินการต่อไป

 

คืบระเบิดที่มีนบุรี รองผบ.ตร.เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุแล้ว

ความคืบหน้าเหตุระเบิด ที่จอดรถใกล้งานแต่ง ปากซอยราษฎร์อุทิศ 25 แขวงทรายกองดิน เขตมีนบุรี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย เมื่อคืนที่ผ่านมา วันนี้ เจ้าหน้าที่ยังคงใช้เชือกกั้นที่เกิดเหตุไว้ ความกว้างประมาณ 50x100 เมตร เพื่อให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบเก็บหลักฐาน ในที่เกิดเหตุอีกครั้ง ในวันนี้

ซึ่งขณะนี้ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เดินทางเข้ามาร่วมตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐาน ท่ามกลางประชาชนที่มามุงดูเหตุการณ์กันจำนวนหนึ่ง ส่วนบ้านหลังที่ผู้ตายมาเช่าไว้ และตรวจพบวัตถุระเบิดเมื่อคืนที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ยังคงกั้นที่เกิดเหตุไว้ ไม่ให้บุคคลภายนอกเข้าไป

อย่างไรก็ตาม งานแต่งงานของชาวมุสลิม ที่อยู่ใกล้กับที่เกิดเหตุ ยังคงจัดงานไปตามปกติ และมีแขกมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก


ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!