สุรพงษ์เชื่อบึ้มอสส.โยงถอน7องค์กรอิสระ

สุรพงษ์เชื่อบึ้มอสส.โยงถอน7องค์กรอิสระ
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


'สุรพงษ์' เชื่อ เหตุระเบิดหน้า อสส. โยงถอน 7 องค์กรอิสระ รับ ชงเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ให้ 'ร.ต.อ.เฉลิม' คุม ศอ.รส. พรุ่งนี้

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ เชื่อว่า เหตุวางระเบิดหน้าสำนักงานอัยการสูงสุด เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา เกิดจากอัยการสูงสุดถอนตัวในการร่วมกับ 7 องค์กรอิสระ เพื่อเสนอทางออกให้แก่ประเทศไทย

พร้อมกันนี้ ยังกล่าวด้วยว่า ขณะนี้เหลือองค์กรอิสระเพียง 6 องค์กร ที่จะร่วมเจรจาหาทางออก ซึ่งหวังว่า 4 ประเด็น ของกรอบการหารือ จะมีเรื่องการสนับสนุนการเลือกตั้งการปฏิญาณตนว่าองค์กรอิสระจะปฏิบัติหน้าที่อย่างเป็นธรรม รวมถึงความชัดเจนว่าจะปฏิรูปตนเองให้ประชาชนเชื่อมั่นอย่างไร และภายหลังปฏิรูปองค์กรอิสระแล้วเสร็จ ก็จะมีการยุบสภา และปฏิรูปการเมืองใหม่ เพื่อให้ประเทศไทยเดินหน้าต่อไปได้

นอกจากนี้ นายสุรพงษ์ ยังกล่าวด้วยว่า พรุ่งนี้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีจะพิจารณายกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และกลับไปใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคง ในการควบคุมดูแลสถานการณ์แทน ซึ่งคาดว่าจะยังคงใช้โครงสร้างชุดเดิม โดยมี ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เป็นผู้อำนวยการ ศอ.รส.

ขณะที่เตรียมเสนอให้ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไปหารือกับกองทัพ ให้เคลื่อนย้ายบังเกอร์ทหารในพื้นที่กรุงเทพฯ เข้าไปประจำภายในสถานที่ราชการแทน พร้อมกับจะเชิญทูตเข้ามาชี้แจงทำความเข้าใจ เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับต่างประเทศต่อไป

ส่วนการเปลี่ยนตัวประธาน นปช. เป็น นายจตุพร พรหมพันธุ์ เชื่อว่า เป็นการระมัดระวังไม่ให้เกิดรุนแรง และเชื่อว่า นายจตุพร ต้องการให้ประเทศกลับสู่สภาวะปกติ


ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!