สธ.เร่งพัฒนาบริการรักษา-ป้องกันโรคไตครบวงจร

สธ.เร่งพัฒนาบริการรักษา-ป้องกันโรคไตครบวงจร
INN News

สนับสนุนเนื้อหา


กระทรวงสาธารณสุข เร่งพัฒนาระบบบริการรักษา - ป้องกันโรคไตครบวงจรใน 5 ปี เพิ่มศูนย์รับบริจาคไต

นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์โรคไตของประเทศไทย ว่า สมาคมโรคไต คาดการณ์ว่า ขณะนี้คนไทยป่วยเป็นโรคไตเรื้อรังประมาณ 8 ล้านคน ในจำนวนนี้ เป็นผู้ป่วยอยู่ในระยะสุดท้าย 2 แสนคน มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้น ปีละประมาณ 10,000 คน รอการผ่าตัดเปลี่ยนไตใหม่ ประมาณ 40,000 คน ได้รับการผ่าตัดปลูกถ่ายไตเพียงปีละ 400 รายเท่านั้น โดยใช้เวลารอประมาณ 3 ปี ขณะที่จากสถิติมีผู้เสียชีวิตจากไตวาย ปีละกว่า 13,000 คน ซึ่ง 1 ใน 3 อายุน้อยกว่า 60 ปี

สำหรับการแก้ไขปัญหาโรคไตวายนั้น กระทรวงสาธารณสุข ได้ร่วมร่วมกับภาคีเครือข่าย จัดทำแนวทางการพัฒนาครือข่ายระบบบริการสาขาโรคไต มีเป้าหมายใน 5 ปี ตั้งแต่ พ.ศ.2556-2560 เพื่อลดกลุ่มเสี่ยง ชะลอการเสื่อมของไตในผู้ป่วยไตเรื้อรังทุกระยะ เพิ่มการเข้าถึงบริการโรคไตที่มีคุณภาพเสมอภาคทุกเครือข่าย และพัฒนาขีดความสามารถของโรงพยาบาล ให้สามารถผ่าตัดปลูกถ่ายไตและเป็นศูนย์รับบริจาคอวัยวะ

ส่วนในด้านการป้องกัน จะเน้น 2 กลุ่ม คือ ประชาชนทั่วไป มุ่งที่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่ถูกต้อง เนื่องจากปัจจุบันประชาชนบริโภคเกลือโซเดียมสูงกว่าที่ร่างกายต้องการถึง 2 เท่า ทั้งนี้ กลุ่มผู้ป่วยโรคไต โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไตอื่นๆ เน้นการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมสุขภาพ ลดกินอาหารรสจัด ทั้งหวาน มัน เค็ม           


ติดตามSanook! News

ข่าวด่วน เกาะกระแสข่าวดัง บน Facebook คลิกที่นี่ และร่วมเป็นแฟนเพจเราบน Facebook.. ได้ที่นี่เลย!!